01/02/2023 05:30 GMT+7

Gian nan đòi tiền bồi thường tai nạn giao thông

Sau khi xảy ra tai nạn giao thông, tài xế xe tải giao hàng nài nỉ chủ ô tô con tự thỏa thuận bồi thường thay vì để cảnh sát giao thông giải quyết theo quy định.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: NVCC

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: NVCC

Để "làm tin", tài xế xe tải đã viết giấy cam kết, đồng thời giao toàn bộ giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cho chủ ô tô con giữ.

Thế nhưng sau hơn bốn tháng, việc bồi thường tiền sửa xe gần như rơi vào ngõ cụt và những giấy tờ mà chủ ô tô con giữ không khác gì mớ giấy vụn.

Viết cam kết xong, phớt lờ trách nhiệm

Phản ánh đến Tuổi Trẻ, chị Trần Trúc Hà (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết khoảng 20h30 ngày 25-9-2022, xe của chị do tài xế Nguyễn Quốc Lam Phi (46 tuổi) điều khiển trên quốc lộ 14, đoạn qua xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước (hướng từ Đắk Nông đi Đồng Xoài) đã bị xe tải mang biển số 29H-801.XX tông mạnh từ phía sau gây hư hỏng nặng.

Xe tải trên của Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm do tài xế Võ Thành Phới điều khiển.

"Đó là một đêm mưa dầm. Sau hai tiếng thỏa thuận không được, tôi báo cho Công an xã Thọ Sơn và cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý vụ tai nạn. Do trạm CSGT ở xa hiện trường nên chúng tôi được công an xã hướng dẫn cho xe di chuyển vào trạm xăng dầu ven đường để không gây ùn tắc và nguy hiểm cho các xe khác.

Đến khoảng 0h thì tổ CSGT đến hiện trường, thấy hiện trường không gây thiệt hại về người nên CSGT yêu cầu chúng tôi tự thương lượng, tài xế Phới cũng năn nỉ tự thỏa thuận bồi thường trước mặt công an và đồng ý để lại toàn bộ giấy tờ để làm tin. Đồng thời phía Công ty Giao hàng tiết kiệm có người xưng quản lý đội xe liên tục gọi điện, nhắn tin hứa bồi thường. 

Do xe tôi không có lỗi và tôi cũng quá mệt mỏi sau nhiều giờ dầm mưa nên tôi đồng ý tự thương lượng bồi thường với số tiền mà gara báo giá sơ bộ khoảng 70 triệu đồng", chị Hà kể.

Sau đó, tổ xử lý tai nạn thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước đã lập biên bản vụ việc hành chính với nội dung: "Hồi 20h30 ngày 25-9-2022, tại thôn Sơn Điệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, Bình Phước, xảy ra tai nạn giao thông giữa ô tô BKS 29H-801.XX do Võ Thành Phới điều khiển... gây tai nạn giao thông với xe BKS 51K-288.XX do Nguyễn Quốc Lam Phi điều khiển... Hai bên tự thỏa thuận bồi thường...".

Tài xế Võ Thành Phới cũng viết tay giấy cam kết (ký tên, lăn tay) hứa bồi thường số tiền hơn 73 triệu đồng. Đồng thời để lại một số giấy tờ để làm tin gồm: căn cước công dân, giấy phép lái xe hạng C mang tên Võ Thành Phới; sổ đăng kiểm xe tải 29H-801.XX thuộc sở hữu của Công ty Giao hàng tiết kiệm (còn hiệu lực đến ngày 13-2-2024) và một số giấy tờ photocopy khác.

Theo chị Hà, đến hạn cam kết là ngày 20-10, ông Phới không chủ động liên lạc bồi thường dù chị Hà liên tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu tài xế này hợp tác.

"Ngày 3-11, tôi liên hệ với Công ty Giao hàng tiết kiệm tại quận Tân Bình là chủ phương tiện gây tai nạn cho xe tôi để yêu cầu thay ông Phới bồi thường nhưng phía công ty cho rằng cần có "biên bản kết luận điều tra từ phía công an" để xác định rõ lỗi thuộc về xe của công ty để họ có cơ sở làm thủ tục bồi thường và công ty này cũng từ chối biên bản.

Nay đã hơn ba tháng, tôi cầm đơn "gõ cửa" khắp nơi để nhờ hỗ trợ nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào, tôi cũng không biết phải làm gì tiếp theo để bảo vệ quyền lợi của mình", chị Hà ngán ngẩm nói.

Tài xế thế chấp giấy phép lái xe "ma"

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, bằng lái mà tài xế Phới đưa cho chị Hà giữ không có thông tin trên hệ thống GPLX và xe tải 29H-801.XX đã được đăng kiểm lại vào ngày 9-11-2022 tại Trạm kiểm định 50-10D. Điều này đồng nghĩa với việc những giấy tờ mà chị Hà giữ làm tin đến nay không khác gì mớ giấy vụn.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã trực tiếp đến văn phòng của Công ty Giao hàng tiết kiệm tại quận Tân Bình để trao đổi thông tin. Tại đây, nhân viên bộ phận pháp lý đề nghị chúng tôi trao đổi qua mail. Đến nay, sau một tháng rưỡi nỗ lực liên hệ qua mail, điện thoại nhưng chúng tôi vẫn không nhận được phản hồi.

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), trường hợp này, chị Hà có thể trở lại cơ quan công an địa phương xảy ra tai nạn đề nghị phục hồi điều tra vụ tai nạn để làm cơ sở giải quyết vụ việc hoặc khởi kiện công ty sở hữu chiếc xe tải ra tòa, yêu cầu bồi thường dân sự.

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Trúc Lâm (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng những giấy tờ như biên bản vụ việc hành chính do CSGT lập, giấy cam kết của tài xế và các giấy tờ khác mà tài xế đưa làm tin là căn cứ để chị Hà khởi kiện ra tòa, đòi bồi thường theo thỏa thuận.

"Về giấy phép lái xe nghi là giả, chị Hà nên trình báo cho cơ quan công an do có dấu hiệu hành vi vi phạm luật hình sự. Ngoài ra, cũng có thể gửi đơn khiếu nại đối với cơ quan đăng kiểm vì đã đăng kiểm lại cho xe còn hạn đăng kiểm mà giấy chứng nhận đang được giữ để làm cơ sở giải quyết tranh chấp", luật sư kiến nghị.

Cũng theo ý kiến của các luật sư, kinh nghiệm từ vụ việc trên khi xảy ra những vụ tai nạn tương tự nên để lực lượng CSGT ghi nhận, lập biên bản xử lý theo quy định nhằm tránh những rắc rối phát sinh như trường hợp nêu trên.

Gửi xe bị mất, ai bồi thường?Gửi xe bị mất, ai bồi thường?

TTO - Tôi gửi xe có phiếu nhưng bị mất xe và mất luôn giấy tờ xe để trong cốp xe. Công ty bảo vệ chấp nhận bồi thường nhưng đòi phải có giấy tờ xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên