Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Gian lận thi cử: Đề nghị xem xét trách nhiệm phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

07/06/2019 12:55 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang khi yêu cầu các cán bộ, đảng viên giải trình vì liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Gian lận thi cử: Đề nghị xem xét trách nhiệm phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Cơ quan công an xác định có 107 thí sinh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang. Trong ảnh: trụ sở Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang - Ảnh: VŨ TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 7-6, lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Giang cho hay Ban thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản yêu cầu các cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương này phải giải trình.

Trong đó, Ban thường vụ đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trần Đức Quý, tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý (54 tuổi, quê Tuyên Quang) nguyên là giám đốc Sở Y tế Hà Giang kiêm giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Năm 2014, ông được bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Sử, nguyên tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang (hiện đã nghỉ hưu) và các cán bộ tham mưu Ban chỉ đạo, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này cũng bị đề nghị xem xét trách nhiệm.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Giang cho hay "hiện các bước đang được thực hiện theo quy trình, khi có kết quả chúng tôi sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Trước đó, ông Lê Văn Canh - người phát ngôn Công an tỉnh Hà Giang - cho biết: công an tỉnh  đã có văn bản gửi cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với 210 phụ huynh có con được nâng điểm .

Quá trình xác minh của cơ quan điều tra, các vị phụ huynh trên hiện đều đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang hoặc làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và một số địa phương khác, trong đó có nhiều vị đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức.

Cũng liên quan đến gian lận thi cử, Tỉnh ủy Sơn La và Hòa Bình trước đó đã yêu cầu các cán bộ, đảng viên có con trong danh sách được nâng điểm phải làm báo cáo giải trình. 

Riêng Sơn La, Ủy ban Kiểm tra trung ương mới đây đã quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy, tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La năm 2018; khiển trách ông Cầm Ngọc Minh, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh thời kỳ xảy ra sai phạm.  

Ông Hoàng Tiến Đức, tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Sơn La, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh, bị Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Ban bí thư xem xét kỷ luật.

Về vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang, đến nay có 5 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân Hà Giang truy tố theo 3 tội danh. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bà Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ông Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (đội phó, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" .

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Nâng điểm do Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Nâng điểm do 'nhờ vả', 'nể nang' (!?)

TTO - Ngày 5-6, thông tin từ Hà Giang cho hay Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã ra cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử tại tỉnh này.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận