25/06/2020 11:20 GMT+7

Giám sát chất lượng nước bằng các trạm quan trắc online

T.D.V
T.D.V

Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã lắp đặt các trạm quan trắc chất lượng nước online trên địa bàn quận Tân Bình và Tân Phú, giúp cảnh báo tức thì khi có sự cố với nguồn nước sạch mà đơn vị này cung cấp.

Giám sát chất lượng nước bằng các trạm quan trắc online - Ảnh 1.

Thiết bị quan trắc chất lượng nước

Thời gian gần đây, những sự cố về môi trường xảy ra với mật độ nhiều hơn, trong đó có vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là chất lượng nước sạch sinh hoạt đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân sử dụng. Từ đó đặt ra cho các đơn vị kinh doanh và phân phối nước sạch phải đầu tư những hệ thống công nghệ để tăng cường khả năng giám sát online, cảnh báo tức thì khi có sự cố về chất lượng nước mà mình cung cấp xảy ra.

Chú trọng lắp đặt các trạm quan trắc chất lượng nước online

Được giao nhiệm vụ quản lý và phục vụ cung cấp nước sạch cho khu vực Quận Tân Bình, Tân Phú - hai địa bàn có dân cư ngụ khá đông, nhiều cơ sở sản xuất lớn nên lượng nước tiêu thụ cũng rất lớn so với quận huyện khác - công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn giao nhiệm vụ phải đảm bảo duy trì áp lực cấp nước, cung cấp ổn định, đủ lượng nước và bảo đảm chất lượng nước theo quy định và mục tiêu chung kế hoạch cấp nước an toàn của thành phố.

Để giải bài toán đặt ra vừa bảo đảm đủ lượng nước, vừa an toàn chất lượng vệ sinh, Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa đã đầu tư những hệ thống công nghệ để tăng cường khả năng giám sát online, cảnh báo tức thì khi có sự cố về chất lượng nước mà mình cung cấp xảy ra.

Bảo đảm cấp nước an toàn là những hoạt động nhằm giảm thiểu, loại bỏ, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn cấp nước từ nguồn nước qua các công đoạn thu nước, xử lý, dự trữ và phân phối đến khách hàng sử dụng nước.

Vì vậy, trong những năm qua, công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa đặc biệt chú trọng lắp đặt các trạm quan trắc chất lượng nước online trên địa bàn quản lý.

Ứng dụng năng lượng xanh vận hành

Các trạm quan trắc chất lượng nước (từ Trạm 1 đến Trạm n) nằm bên ngoài mạng lưới cấp nước, phân tích và đo đạc các chỉ tiêu chất lượng nước online và liên tục gửi về Máy chủ SCADA đặt tại văn phòng Công ty cấp nước qua mạng 3G/NB-IoT. Ở đó, Máy chủ SCADA được đặt tại văn phòng Công ty cấp nước, có thể dùng chung với máy chủ hiện hữu đang dùng để quản lý và điều hành mạng lưới cấp nước.

Máy chủ phải có kết nối với Internet IP tĩnh để nhận dữ liệu từ các trạm quan trắc gửi về, đồng thời chia sẻ dữ liệu cho các máy con xem qua mạng internet. Máy con xem dữ liệu là các máy tính cá nhân (PC hoặc laptop), điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng... có thể xem dữ liệu bằng trình duyệt Web hoặc bằng ứng dụng (App) trên smartphone và tablet.

Giám sát chất lượng nước bằng các trạm quan trắc online - Ảnh 2.

Nhân viên kỹ thuật vận hành thiết bị quan trắc online

Trước đây, để vận hành hệ thống các trạm quan trắc online, Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa phải mua các tấm pin với chi phí khá cao. Hiện nay, đơn vị này đã ứng dụng công nghệ xanh, thay bằng các tấm pin năng lượng mặt trời, hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng. Hệ thống pin mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (Inverter).

Theo đại diện Công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý rất phù hợp với đề án phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn năng lượng xanh (năng lượng mặt trời) để vận hành các tủ trên, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng, làm cơ sở nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân theo phương châm "Hướng về cộng đồng phát triển để phục vụ tốt hơn", đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, công dân và doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên