Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Giảm ký mà không giảm trí

19/09/2019 11:12 GMT+7

TTO - Một tập sách hữu ích và thú vị của hai tác giả Tara Cottrell và Zan Zigmond vừa được dịch, ấn hành tại Việt Nam đó là "Ăn kiêng kiểu Đức Phật".

Giảm ký mà không giảm trí - Ảnh 1.

Sách do Liên Phạm dịch, DTbooks và NXB Khoa Học Xã Hội ấn hành - Ảnh: L.ĐIỀN

Hai tác giả người Mỹ là những nhà chăm sóc sức khỏe, nhà khoa học dữ liệu, người thực hành thiền... và hơn hết, cả hai có tinh thần từ bi nên dành cách viết giản dị, dễ hiểu để chuyển tải đến bạn đọc một vấn đề thuộc lĩnh vực sức khỏe thời thượng.

Tập sách được giới thiệu ngay dưới nhan đề rằng đây là phương pháp cổ xưa để "giảm ký mà không giảm trí", qua đó chúng ta có thể mường tượng về những vấn đề con người trong thế giới hiện đại đang gặp phải - mà chứng béo phì chỉ là một, có thể tìm thấy giải pháp từ cách sống của tổ tiên ta thời xưa.

Do vậy, việc dùng các hình thức ăn uống, sinh hoạt và thực tập của Đức Phật và những học trò cùng thời để đưa ra một phương pháp thực hành cho độc giả quyển sách này cũng chỉ là một hướng tiếp cận. Các hướng còn lại chính là những liệu pháp khoa học: ăn uống theo các khung giờ, kiểm soát trọng lượng cơ thể; tiếp theo là lời khuyên lắng nghe cơ thể để quyết định ăn uống những gì, vì đòi hỏi từ cơ thể là tiếng kêu thực tế mà bất kỳ ai cũng nên lắng nghe nếu không muốn cơ thể mình gặp vấn đề.

Ngay cả vấn đề chọn thịt hay khoai tây trong quan niệm ăn chay hay ăn mặn, thì kinh nghiệm từ Đức Phật cũng là lời khuyên thú vị, đó là "hãy chú ý đến những gì bạn ăn và tác động của nó đến bạn và thế giới xung quanh bạn". Và như vậy, thiết lập một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý với chính bản thân mình là khoa học cơ bản về sức khỏe có từ... thời Đức Phật.

Hết thời “ăn cho sướng miệng”! Hết thời “ăn cho sướng miệng”!

TTO - Nhiều người nói vui “đã qua cái thời ăn cho sướng miệng”, bởi họ ngày càng ý thức rằng bệnh tật có thể khởi phát từ cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận