Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Giảm dùng tiền mặt phải thật tiện lợi

03/01/2019 09:46 GMT+7

TTO - Dù có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" cũng sẽ có nhiều trở ngại khi giảm sử dụng tiền mặt. Vì thế, chỉ khi tuân thủ nguyên tắc tiện lợi cho người dùng, mới có thể đánh đổ được thói quen dùng tiền mặt và tiến tới thu hẹp nền kinh tế tiền mặt.

Giảm dùng tiền mặt phải thật tiện lợi - Ảnh 1.

Chúng ta khai thác tài nguyên, nguồn lực để phát triển nhưng đang lãng phí nguồn lực vô cùng lớn, ai cũng nắm một ít, đó là tiền mặt.

Chỉ cần thay đổi thói quen, thay vì để trong két sắt hay trong ví của mỗi cá nhân, số tiền mặt đó được để trên tài khoản ngân hàng, tích tiểu thành đại, đất nước có nguồn vốn khổng lồ với giá rẻ để phát triển kinh tế.

Để tiền trên tài khoản lợi "tứ bề", từ Nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp đến cá nhân. Tiền trên tài khoản là cơ sở mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt.

Ai từng mua hàng online, cà thẻ khi đi siêu thị, chuyển tiền cho người thân qua tài khoản... mới thấy cái lợi khi không dùng tiền mặt.

Giảm dần dùng tiền mặt cũng có lợi cho việc lớn. Cả xã hội đang ủng hộ chống tham nhũng quyết liệt, không dùng tiền mặt là giải pháp góp phần thực hiện chủ trương này.

Khi đó sẽ buộc người tham nhũng phải vất vả rửa tiền bẩn, rút tiền mặt để đi chung chi hay chung chi qua ngân hàng... sẽ lưu lại mọi dấu vết của nguồn tiền để từ đó lần ra tiền bẩn...

Thế nhưng không phải ai cũng chấp nhận giảm dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước từng dự thảo nghị định của Chính phủ trong đó quy định mua sắm những tài sản có giá trị lớn như nhà đất, ôtô... phải thanh toán qua ngân hàng và đã bị... phản ứng kịch liệt.

Chủ trương mở rộng không dùng tiền mặt nhiều năm qua chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, một phần do tâm lý chưa tin vào ngân hàng, "tiền tui tui giữ" và chất lượng dịch vụ ngân hàng chưa cao.

Nay tình hình đã khác. Các bạn trẻ không thể thiếu thẻ ngân hàng. Nhiều người cao tuổi đã quen với thẻ ATM.

Ngay người ở quê cũng thường nhận tiền của người thân gửi về qua ngân hàng hay bưu điện.

Công nghệ phát triển cho phép thanh toán không dùng tiền mặt an toàn hơn, cá nhân có thể kiểm soát tiền của mình trên tài khoản.

Vì vậy, đây là thời điểm thuận lợi nhất để mở rộng không dùng tiền mặt trong xã hội, là lúc quyết liệt khai thác nguồn lực tiền mặt trong dân.

Chắc chắn Chính phủ sẽ đưa ra một số biện pháp như khuôn khổ để doanh nghiệp và người dân có thói quen giảm dần dùng tiền mặt, như đã áp dụng với doanh nghiệp - khoản thanh toán trên 20 triệu đồng phải qua ngân hàng mới được ghi nhận là chi phí hợp lệ.

Nhưng dù có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" cũng sẽ có nhiều trở ngại khi giảm dần sử dụng tiền mặt, đặc biệt là với cá nhân.

Với người đã quen sử dụng dịch vụ ngân hàng thì đó là chuyện nhỏ, nhưng là vấn đề lớn với người còn quen cất tiền trong ví.

Một thử thách chẳng khác gì như người mới làm quen với máy tính, điện thoại thông minh...

Vì thế, chủ trương mở rộng không dùng tiền mặt phải tôn trọng nguyên tắc tiện lợi. Tiện ở đây là việc thanh toán phải suôn sẻ, dễ dàng, an toàn. Lợi đó là phí nếu có phải ở mức chấp nhận được và rẻ hơn khi thanh toán bằng tiền mặt...

Việc này Nhà nước và ngân hàng phải tính toán để không mang tiếng chủ trương làm lợi cho ngân hàng.

Ngân hàng đừng nặng tay khi ấn định mức phí thanh toán. Chỉ có tuân thủ nguyên tắc tiện lợi cho người dùng, khi đó mới đánh đổ được thói quen dùng tiền mặt và tiến tới thu hẹp nền kinh tế tiền mặt.

Giảm dùng tiền mặt phải thật tiện lợi - Ảnh 2.
THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận