28/05/2021 21:15 GMT+7

Giám đốc HCDC: 'Gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng giấu thông tin'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - khẳng định gia đình mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng giấu thông tin, không chịu hợp tác và phải nhờ lực lượng công an phối hợp.

Báo cáo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều tối 28-5, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết khi phát hiện ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, các đơn vị ngành y tế TP.HCM vào cuộc truy vết nhưng việc khai thác thông tin dịch tễ rất khó.

"Gia đình mục sư không chịu hợp tác, điều tra không được, phải nhờ lực lượng công an phối hợp. Hàng xóm với gia đình mục sư cũng được mời ra tiếp xúc khai thác nhưng từ chối, và nói rằng tôi không liên quan đến hội thánh nên không cần xét nghiệm. 

Tuy nhiên sau khi xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19, các cơ quan chuyên môn mới phát hiện người này là mẹ vợ của mục sư. Họ giấu thông tin và không hợp tác", ông Dũng nói.

Dự báo trong những ngày tới có thể chuyển chở cùng lúc một lượng lớn ca F1 liên quan đến ổ dịch này, HCDC đề xuất ngành giao thông phối hợp, điều động nguồn lực vận chuyển, đồng thời có giải pháp đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ý kiến của người dân phản ánh qua cổng thông tin 1022 và cho rằng từ chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, người dân rất quan tâm, lo lắng đến việc sinh hoạt tôn giáo không đảm bảo an toàn.

"Nhiệm vụ hàng đầu bây giờ là tiếp tục truy vết và đưa vào khu cách ly tập trung ngay đối với những trường hợp F1 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng", ông Phong nhấn mạnh.

Ông đề nghị song song việc tiếp tục truy vết những người liên quan, ngành y tế phải thông báo cho những quận, huyện có hội viên của hội này đã đi bầu cử, hoặc đến những địa điểm trên địa bàn, từ đó có giải pháp khoanh vùng, xử lý.

Ngoài ổ dịch trọng điểm này, ông Phong đề nghị các ban, ngành, địa phương tập trung vào nguy cơ ở các khu công nghiệp. Đề nghị Sở Y tế TP, Văn phòng UBND TP chuẩn bị đầy đủ giải pháp, phản ánh những nguy cơ để sẵn sàng ứng phó.

Tính đến 19h ngày 28-5, TP.HCM đã phát hiện 58 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (trụ sở hoạt động ở quận Gò Vấp). Các quận/huyện có liên quan gồm: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10 và 12.

Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội 1 tuần Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội 1 tuần

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi Hà Nội từ ngày 23, ngày 29-4 về TP.HCM và ngày 13-5 có triệu chứng. Cơ quan công an, hàng không đã xác nhận lịch trình này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên