Xe
08/12/2017 17:25 GMT+7

Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án tù sau scandal xả thải

HOÀNG KHÁNH
HOÀNG KHÁNH

TTO - Giám đốc điều hành thứ 2 của hãng Volkswagen đã bị tòa án liên bang Detroit kết án tù trong vụ scandal phát thải Diesel của hãng này.

Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án tù sau scandal xả thải - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Oliver Schmidt.

Theo đó, giám đốc điều hành Oliver Schmidt, 48 tuổi đã bị kết án 7 năm tù và buộc phải trả thêm 400.000 đô la. Ông Schmidt đã bị FBI bắt giữ vào hồi tháng 1 khi đang có chuyến thăm Miami. Thẩm phán tối cao Sean Cox của Mỹ đã gọi ông Schmidt là “kẻ âm mưu chính” và là “người cố tình lừa dối các quan chức chính phủ”.

Volkswagen đã bị ba cáo buộc hình sự và buộc phải trả 4,3 tỉ đô la như là một phần để giải quyết hậu quả vụ tai tiếng, trong số này có 2,8 tỉ đô la tiền phạt với cáo buộc “âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ” và nhập 590.000 chiếc xe vào Mỹ; 1,45 tỉ đô la khác nhằm giải quyết vi phạm dân sự với cơ quan bảo vệ môi trường, Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ.

Hãng Volkswagen – sở hữu 70% thị phần thị trường xe du lịch của Mỹ vướng phải scandal sau khi quảng bá rằng họ sử dụng “Diesel sạch” như là một sự thay thế cho các loại xe Hybrid và xe điện. Theo cáo buộc, Volkswagen đã cài đặt phần mềm kiểm tra độ phát thải trên hơn nửa triệu xe ở Mỹ và 10,5 triệu xe trên toàn thế giới. Ở chế độ thử nghiệm, những chiếc xe này hoàn toàn tuân thủ các mức phát thải mà cơ quan liên bang Mỹ yêu cầu, nhưng khi lái xe bình thường máy tính sẽ chuyển sang chế độ riêng, cụ thể sẽ thay đổi đáng kể áp suất nhiên liệu, thời gian phun, tuần hoàn khí thải. Chế độ này có thể mang lại cho chiếc xe tốc độ cao hơn, công suất tốt hơn nhưng nó cũng cho phép phát thải khí Nitơ oxít nặng hơn – một chất gây ung thư phổi. Mức phát thải quá đến 40 lần so với giới hạn  mà liên bang đưa ra.

HOÀNG KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên