Xe
30/01/2022 11:31 GMT+7

Giám đốc công nghệ VinFast: VF8 tập trung Bắc Mỹ, VF5 hướng tới châu Á, có thể trang bị AWD cho VF6

THANH LINH
THANH LINH

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Star của Canada, giám đốc công nghệ VinFast Hong Bae đã chia sẻ kế hoạch tiến công thị trường Canada trong năm 2022.

Giám đốc công nghệ VinFast: VF8 tập trung Bắc Mỹ, VF5 hướng tới châu Á, có thể trang bị AWD cho VF6 - Ảnh 1.

"Công nghệ tuyệt vời phải nằm trong tầm tay của mọi người", giám đốc công nghệ VinFast Hong Bae phát biểu

"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là làm cho xe điện dễ tiếp cận nhất có thể. Công nghệ tuyệt vời phải nằm trong tầm tay của mọi người", giám đốc công nghệ VinFast Hong Bae phát biểu trước câu hỏi về việc nhà sản xuất ôtô Việt Nam có kế hoạch gì để thâm nhập thị trường Canada đông đúc giàu tiềm năng.

Chiến lược bán hàng độc đáo

VinFast có chiến lược bán hàng độc đáo, được thiết kế để giảm bớt rào cản sở hữu xe điện.

Đầu tiên là ưu đãi hoàn tiền cho những khách hàng đặt cọc 200 USD mua xe từ nay cho tới cuối tháng 3. Những người đặt trước VinFast VF8 sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá 3.000 USD, và đặt VF9 sẽ được nhận voucher 5.000 USD. 

Ông Bae cho biết: "Chương trình này cũng được áp dụng ở Canada. Chúng tôi sẽ tính đến tỉ lệ phần trăm và tỉ giá hối đoái và công bố số tiền chính xác cho thị trường này".

Thứ hai là chương trình cho thuê pin. Chương trình này sẽ được thực hiện cùng với một số đối tác tài chính Canada của VinFast, cho phép xua đi quan ngại về hiện tượng "chai pin" sau một thời gian sử dụng dài. Khi dung lượng sử dụng pin xuống dưới 70%, VinFast sẽ thay pin cho khách hàng.

Giám đốc công nghệ VinFast: VF8 tập trung Bắc Mỹ, VF5 hướng tới châu Á, có thể trang bị AWD cho VF6 - Ảnh 2.

Cùng với VF9, VF8 sẽ là mẫu xe chủ lực của VinFast trên thị trường Bắc Mỹ - Ảnh: VinFast

Tờ The Star đánh giá chương trình này là một cách làm thông minh để giảm giá bán xe điện, khi tiền thuê pin hàng tháng được ấn định dựa trên chi phí để chạy một chiếc xe hoạt động bằng xăng. 

Có hai tùy chọn là một khoản tiền thuê cố định hàng tháng hoặc thỏa thuận theo số km. Nếu chọn theo cách thứ hai, theo tính toán dựa trên thị trường Việt Nam, một chủ xe sẽ phải trả khoảng 10.000 USD (khoảng 227 triệu đồng) trong 10 năm hay 1.000 USD (22,7 triệu đồng) mỗi năm. Tờ báo của Canada đánh giá đây là một thỏa thuận tốt cho khách hàng, khi pin thường chiếm khoảng 30% chi phí của một chiếc xe điện.

Thứ ba, về việc hưởng ưu đãi theo chương trình khuyến khích của Chính phủ Canada và chính quyền địa phương, VinFast kỳ vọng sản phẩm của họ nằm trong diện được hưởng. Tờ The Star nhìn nhận các công ty khác sẽ quan sát kỹ diễn biến này.

Đội xe chủ lực tấn công thị trường

Chiếc xe khai màn tiến quân vào thị trường Canada là VinFast VF8, một chiếc crossover hai hàng ghế có kích thước tương tự Santa Fe. Ông Hong Bae cho biết động cơ với hệ dẫn động AWD trên VF8 tương tự VF9, nhưng với kỹ thuật điều chỉnh khác nhau sẽ mang đến sức mạnh khác nhau, tương ứng với phân khúc và sứ mệnh của từng mẫu xe.

Giám đốc công nghệ VinFast: VF8 tập trung Bắc Mỹ, VF5 hướng tới châu Á, có thể trang bị AWD cho VF6 - Ảnh 3.

Trong khi đó, VinFast VF5 sẽ tập trung vào thị trường châu Á hơn - Ảnh: VinFast

Đối với bộ ba EV khác được giới thiệu tại CES 2022 ở Las Vegas, ông Hong Bae cho biết: "VF5 là một chiếc xe dẫn động cầu trước, có kích thước và được thiết kế dành cho thị trường châu Á. Nhưng chúng tôi đang xem xét trang bị hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian cho các mẫu VF6 và VF7 khi chúng được bán ra thị trường".

"Với phổ sản phẩm trải rộng, giảm giá cho người mua sớm và dịch vụ cho thuê pin độc đáo, chắc chắn VinFast muốn xe điện có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn", tờ The Star kết luận, họ rất mong chờ được nhìn thấy những chiếc xe của VinFast chạy trên đường vào cuối năm nay.

Dùng hơn 10 ôtô có cả Rolls-Royce, chủ xe VinFast VF e34 tiết lộ trải nghiệm thực tế ít ai biết Dùng hơn 10 ôtô có cả Rolls-Royce, chủ xe VinFast VF e34 tiết lộ trải nghiệm thực tế ít ai biết

Động cơ của VinFast VF e34 được đánh giá là khỏe, xe vận hành ổn định, đầm chắc ngay ở đường đèo dốc, dù còn một số điểm cần cải thiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất