Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Giám đốc Công an Hà Nội: 'Đạo đức một bộ phận công dân xuống cấp nghiêm trọng'

05/12/2019 14:58 GMT+7

TTO - Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết năm 2019 tội phạm xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, ở Hà Nội gia tăng, báo động sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức xã hội trong một bộ phận công dân.

Giám đốc Công an Hà Nội: Đạo đức một bộ phận công dân xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ông Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an TP Hà Nội, trả lời chất vấn chiều 5-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời chất vấn về công tác đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô năm 2019, ông Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết về phạm pháp hình sự năm 2019, dù đã được kiềm chế, kéo giảm, tuy nhiên nổi lên một số vấn đề đáng báo động.

Thứ nhất, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp, có vụ đối tượng giết nhiều người, giết người thân với hành vi dã man, tàn bạo gây bức xúc trong dư luận.

Thứ hai, tội phạm xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, có chiều hướng gia tăng, báo động sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức xã hội trong một bộ phận công dân.

"Trong năm 2019 phát hiện 63 vụ với 68 đối tượng xâm hại tình dục 75 trẻ em, tăng 15 vụ so với năm 2018" - ông Khương cho biết.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi, trong 56 vụ giết người thì 2/3 đều xuất phát mâu thuẫn đất đai, mâu thuẫn gia đình. Xin hỏi công tác phòng ngừa xã hội tới đây cần làm gì để ngăn chặn sớm?.

Trong trả lời, trung tướng Đoàn Duy Khương dẫn chứng vụ việc từ mâu thuẫn đất đai dẫn tới chém cả nhà anh trai, làm 4 người chết ở huyện Đan Phượng, và cho biết đã yêu cầu Công an huyện Đan Phượng, Công an xã Hồng Hà kiểm điểm.

Giám đốc Công an Hà Nội: Đạo đức một bộ phận công dân xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2.

Một người "ngáo đá" bị công an bắt giữ - Ảnh: TTO

"Đây là vụ mâu thuẫn giữa hai anh em, đã từng kiện cáo nhau, mâu thuẫn với nhau ai cũng biết. Mâu thuẫn như thế thì tổ hòa giải ở đâu, các đoàn thể phụ nữ, thanh niên ở đâu?. Dù sao, chúng tôi cũng thấy trách nhiệm nòng cốt tham mưu của công an tham mưu trong phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội chưa được" - ông Khương nói.

Theo ông Khương, trong số các vụ phạm pháp hình sự cũng nổi lên tình trạng "ngáo đá", qua đó đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các trường hợp "ngáo đá".

"Toàn thành phố hiện có gần 260 trường hợp "ngáo đá", trước tết này cố gắng đưa đi cai nghiện, nhưng hành lang pháp lý để đưa đi còn rất khó khăn, chỉ có gia đình chủ động đưa đi thì mới được" - ông Khương cho hay.

"Chính số "ngáo đá" gây ra nhiều vụ án, thậm chí thảm án ngay chính trong gia đình. Rồi người tâm thần cũng thế. Nhưng xử lý cũng rất khó khăn, để xử lý phải có kinh phí, mà chính quyền không có tiền cho việc này, còn vào viện khi hết tiền thì lại ra" - ông Khương nói tiếp.

Tái chất vấn về số vụ xâm hại tình dục trẻ em tăng cao, đại biểu Hoàng Tú Anh đề nghị giám đốc Công an TP cho biết giải pháp ngăn chặn loại tội phạm nêu trên?.

"Xin báo cáo tội phạm xâm hại tình dục không chỉ với các cháu gái mà cả với những cháu trai, không chỉ tội phạm trong nước, cả người nước ngoài. Từ thực trạng này, Công an thành phố đã có kế hoạch đấu tranh phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, công an các quận, huyện thị xã tập trung triển khai" - ông Khương trả lời.

Về xử lý, ông Khương cho biết như lãnh đạo TAND thành phố đã trả lời, các vụ việc đều được đưa ra xét xử nghiêm minh. "Hình phạt, mức phạt đều cao nhất, đây là một trong loại tội phạm xử rất nghiêm khắc" - ông Khương nói.

Về nguyên nhân, ông Khương cho biết nguyên nhân chủ yếu do tác động tiêu cực của kinh tế thị trường, công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao, nhận thức pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, tâm lý sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết mặc dù đã được quan tâm, giải quyết nhưng tình hình khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân vẫn tiềm ẩn phức tạp, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn 111 vụ việc khiếu kiện đông người, trong đó phát sinh nhiều vụ việc khiếu kiện tập thể liên quan đến quyền lợi của người dân như xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Sóc Sơn, Chương Mỹ; xây dựng khu nghĩa trang ở Ba Vì, Mê Linh.

Công an truy tìm Công an truy tìm 'ninja đen' cầm đầu gà, xúc xích đi xin tiền ở Hà Nội

TTO - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đơn vị đang truy tìm người đàn ông mặt đen, ăn mặc kỳ quái và cầm xúc xích, đầu gà... đi xin tiền người dân trên địa bàn để làm rõ tin đồn trên mạng xã hội.

XUÂN LONG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận