Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Giám đốc CDC Hậu Giang từng nộp lại túi quà chứa 450 triệu của Công ty Việt Á

09/05/2022 22:20 GMT+7

TTO - Ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết Công an tỉnh đang xử lý vụ giám đốc CDC Hậu Giang nộp lại túi quà chứa 450 triệu, của Công ty Việt Á đã mang đến nhà tặng ông này hồi tháng 12-2021.


Giám đốc CDC Hậu Giang từng nộp lại túi quà chứa 450 triệu của Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã ký 3 hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng - Ảnh: Đ.B

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết ngoài Công an tỉnh điều tra làm rõ, tỉnh đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc. Quan điểm sẽ xử lý nghiêm nếu sai phạm.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Lành, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, kể sự việc diễn ra vào trưa ngày 3-12-2021. Lúc đó ông đang ăn cơm tại nhà riêng ở TP Vị Thanh thì có người gọi điện xưng là Nguyên ở Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà thì người này đến.

Sau khi thăm hỏi, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông. Khi ông hỏi, người này trả lời là bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch.

Mở túi quà, thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi, người tên Nguyên tiếp tục trả lời "dịch nên bồi dưỡng cho anh em" và lên xe đi.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền. Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức giữ; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh giao cho công an làm việc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có chứa 450 triệu đồng.

Trước đó, ngày 5-5, tỉnh Hậu Giang công bố kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống COVID-19.

Kết quả thanh tra cho thấy trong hai năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin với tổng kinh phí hơn 149 tỉ đồng.

Đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót tại các gói thầu mua sắm như chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định, 2 gói thầu phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền, 2 gói thầu có chênh lệch giá và 1 gói thầu chỉ định thầu nhiều hơn một đơn vị trúng thầu.

Trong đó liên quan đến Công ty Việt Á, 3 đơn vị là Sở Y tế, CDC Hậu Giang và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy đã ký kết mua gần 32.000 bộ xét nghiệm của doanh nghiệp này với tổng số tiền hơn 11,4 tỉ đồng, đến nay đã thanh toán gần 11 tỉ đồng.

Nhiều lãnh đạo CDC Nhiều lãnh đạo CDC 'nhúng chàm' Việt Á dù trước đó tuyên bố không nhận đồng nào

TTO - Nhiều lãnh đạo CDC bị bắt do nhận "hoa hồng" kit xét nghiệm Việt Á, nhưng đáng chú ý trước khi bị bắt họ đều tuyên bố "không nhận một đồng nào".

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận