24/06/2021 20:33 GMT+7

Giám đốc CDC châu Phi tuyên bố thua cuộc trước COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 24-6 tuyên bố châu lục này đã 'không giành phần thắng' trong cuộc chiến với COVID-19, giữa bối cảnh đợt bùng phát thứ 3 tiếp tục lan khắp khu vực.

Giám đốc CDC châu Phi tuyên bố thua cuộc trước COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi John Nkengasong - Ảnh: REUTERS

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết nhiều quốc gia tại đây vẫn đang chật vật để tiếp cận nguồn vắc xin.

Theo tài liệu do Hãng tin Reuters thu được, chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu đang lên kế hoạch điều chỉnh sau khi không thể đáp ứng nhu cầu của các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Ông Nkengasong bày tỏ lo ngại về việc tiếp cận nguồn vắc xin hiện nay, bất kể các liều vắc xin này đến từ đâu.

“Đợt bùng dịch thứ 3 ập đến nghiêm trọng tới mức đa số các nước không kịp chuẩn bị. Nó cực kỳ khắc nghiệt. Xin cho phép tôi được nói thẳng, chúng tôi tại châu Phi không giành phần thắng trong cuộc chiến với virus này. Vì thế, tôi cảm thấy nguồn vắc xin đến từ COVAX hay từ đâu cũng không quan trọng. Điều tất cả chúng ta cần là được tiếp cận vắc xin nhanh chóng”, ông phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến.

Cũng theo ông Nkengasong, ít nhất 20 nước châu Phi đang đối mặt với đợt bùng dịch thứ 2 hoặc 3. Zambia, Uganda và CH Congo là ba trong số các nước đang chịu tình trạng bộ máy y tế quá tải.

Cùng ngày, người đứng đầu WHO tại châu Phi, bà Matshidiso Moet, cảnh báo đợt bùng dịch thứ 3 tại châu lục này đang lây lan nhanh hơn và để lại ảnh hưởng nặng hơn.

Bà Moeti cho biết số ca nhiễm đang vượt xa việc tiêm chủng và châu Phi đang rất cần thuốc điều trị COVID-19.

Theo giám đốc CDC châu Phi, số ca nhiễm tại đây đã là 5,2 triệu người.

Theo WHO, trên toàn cầu, 2,7 tỉ liều vắc xin đã được dùng và chưa tới 1,5% là phục vụ tiêm chủng tại châu Phi.

Indonesia có kỷ lục hơn 15.000 ca COVID-19, xử lý không kịp xác người bệnh Indonesia có kỷ lục hơn 15.000 ca COVID-19, xử lý không kịp xác người bệnh

TTO - Số ca nhiễm mới trong ngày ở Indonesia tiếp tục đạt kỷ lục mới với 15.308 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.033.421, cao nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 phải đợi nhiều giờ để được xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên