Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Giám đốc Agribank Bến Thành tiếp tục hầu tòa vì tham ô

05/12/2017 10:40 GMT+7

TTO - Ngày 5-12, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành.

Giám đốc Agribank Bến Thành tiếp tục hầu tòa vì tham ô - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 5-12 - Ảnh: TUYẾT MAI

Trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng sau đó Tòa đã hoàn trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Sau đó, cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố 11 người về các tội tham ô tài sản, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay. Trong đó có 5 người nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Riêng Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành) bị truy tố về 3 tội: tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay.

Cáo trạng xác định: lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc Agribank Bến Thành, Oanh đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.

Oanh khai đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1 sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng. Số vàng còn lại Oanh sử dụng cá nhân hết.

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu và Trương Thế Thanh dùng công ty TNHH Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. 

Trong đó, khoản vay 300 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh đã lấy số vàng cho công ty Quang Phương vay cấn trừ thu nợ gốc, khoản lãi do Oanh dùng tiền cá nhân để trả và tất toán khoản vay này.

2.360 lượng vàng còn lại mang tên 7 cá nhân năm 2008 được đảo nợ nhiều lần chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên công ty Liên Lục Địa. 

Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tính đến cuối năm 2012, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 44,4 tỉ cả gốc và lãi.

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên 2 người khác vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành nhưng Thanh không có khả năng trả lại. Hành vi của Oanh đã giúp sức cho Thanh tham ô 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 358,2 tỉ đồng.

Sáng nay 5-12, phiên tòa đã hoàn tất phần thủ tục khai mạc. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ làm việc trong 10 ngày.

Hội đồng xét xử đã triệu tập 84 người có nghĩa vụ liên quan, người làm chứng nhưng rất nhiều người vắng mặt. 

Truy tố nguyên giám đốc Agribank Bến Thành Truy tố nguyên giám đốc Agribank Bến Thành Giám đốc Agribank Bến Thành tiếp tục hầu tòa Giám đốc Agribank Bến Thành tiếp tục hầu tòa Giám đốc Agribank Bến Thành: Chiếm đoạt tiền 'vì ngân hàng' Giám đốc Agribank Bến Thành: Chiếm đoạt tiền "vì ngân hàng"
TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận