Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Giảm béo quá dễ bằng miếng dán ‘đốt mỡ’

29/12/2017 14:27 GMT+7

TTO - Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã tìm ra giải pháp mới để giảm bớt mỡ thừa cho những người bụng bự.

Video giải thích về miếng dán giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể chuột - Nguồn: CHANNEL NEWS ASIA/YOUTUBE

Theo đài Channel News Asia (CNA), trong thông cáo báo chí ngày 28-12, trường NTU cho biết các nhà khoa học của họ đã phát triển thành công loại miếng dán có khả năng phát tán thuốc để đốt các loại mỡ trắng tích tụ năng lượng thành loại mỡ nâu đốt năng lượng thông qua các mũi kim siêu nhỏ (micro-needle).

Trong các thí nghiệm do tiến sĩ Aung Than thực hiện, các miếng dán này có khả năng làm giảm các khối mỡ trong cơ thể chuột vốn được tích tụ theo một chế độ ăn nhiều mỡ và làm giảm hơn 30% mỡ thừa trong vòng 4 tuần.

Cùng với hiệu quả giảm cân, những con chuột dùng miếng dán cũng có mức độ cholesterol trong máu thấp hơn và lượng axit béo thấp hơn so với những con chuột không sử dụng miếng dán.

Theo trường NTU, loại miếng dán ngoài da mới này chứa hàng trăm mũi kim nhỏ mà mỗi mũi kim có kích thước mảnh hơn sợi tóc người. Trong mỗi mũi kim đó có chứa các thụ thể agonist thuộc nhóm Beta-3 hoặc một loại thuốc khác có tên hormone tuyến giáp T3.

Giảm béo quá dễ bằng miếng dán ‘đốt mỡ’ - Ảnh 2.

Giáo sư Chen Peng (trái) và phó giáo sư Xu Chenjie cùng sáng chế miếng dán đốt mỡ mới - Ảnh: ĐH CÔNG NGHỆ NANYANG

Khi miếng dán được ấn vào bề mặt da trong khoảng 2 phút, các mũi kim siêu nhỏ này sẽ đi vào dưới da và tách ra khỏi miếng dán, phần bên ngoài có thể gỡ bỏ sau khi dán. Việc dùng miếng dán này không gây đau đớn cho người sử dụng.

Sau đó các phân tử thuốc sẽ từ từ lan tỏa tới phần mỡ trắng tích tụ năng lượng dưới da, chuyển hóa chúng thành các loại mỡ nâu đốt cháy năng lượng.

Các loại mỡ nâu thường có trong cơ thể em bé. Chúng giúp cơ thể em bé ấm áp bằng cách đốt năng lượng tích lũy trong cơ thể.

Khi con người trưởng thành hơn, lượng mỡ nâu này mỏng dần và được thay bằng các loại mỡ trắng bám quanh các nội tạng.

Báo cáo nghiên cứu về miếng dán đốt mỡ thừa của giáo sư Chen Peng và phó giáo sư Xu Chenjie được công bố lần đầu trên tạp chí Small Methods tháng trước.

Trường NTU cho biết giải pháp của họ có thể hỗ trợ giải quyết đại dịch béo phì toàn cầu mà không cần phải sử dụng tới liệu pháp phẫu thuật cũng như các loại thuốc uống giảm béo cần một liều lượng lớn hơn và có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính năm 2016 thế giới có 1,9 tỉ người trưởng thành bị thừa cân và 650 triệu người trong đó bị béo phì.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận