01/11/2019 19:43 GMT+7

Giảm án cho các bị cáo vụ 'lợi dụng chức vụ' khi xây dựng đường Hồ Chí Minh

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Chiều 1-11, tại phiên phúc thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh.

Giảm án cho các bị cáo vụ lợi dụng chức vụ khi xây dựng đường Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

HĐXX đã tuyên án các bị cáo với mức án thấp hơn so với án sơ thẩm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Bùi Hải Nhân - kỹ sư, bị phạt 3 năm 6 tháng tù (sơ thẩm 10 năm tù); bị cáo Lê Quang Tứ - nguyên phó giám đốc công ty 621, 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm 8 năm tù); Nguyễn Kim Sơn - nguyên giám đốc công ty 621, 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm 5 năm tù); Trịnh Duy Thông - nguyên đội trưởng công trường công ty Thanh Nam, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm 3 năm tù); Trịnh Duy Minh - nguyên giám đốc Công ty Thanh Nam, 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm 5 năm tù).

Các bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm Nguyễn Thanh Phương - nguyên phó ban điều hành dự án Tổng công ty 6 - bị 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Thanh Hải - kỹ sư cầu đường - 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo: Trần Ngọc Thị - kỹ sư, Phạm Huy Thông - chuyên viên BQL dự án đường Hồ Chí Minh, Nguyễn Đức Nam - phó trưởng phòng BQL dự án được miễn hình phạt.

HĐXX thấy rằng trong quá trình thực hiện dự án các bị cáo đã phải làm trong điều kiện hết sức khó khăn, vụ án kéo dài đã ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Các bị cáo bị xét xử tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì cá nhân các bị cáo cũng chưa được hưởng lợi gì…

Theo hồ sơ, năm 2000, BQL dự án đường Hồ Chí Minh ký hợp đồng với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 để thi công đoạn Đăk Zôn - Đăk Pô Cô. Sau đó, Công ty công trình khai thác đá 621 (trực thuộc Tổng công ty 6) thi công.

Giảm án cho các bị cáo vụ lợi dụng chức vụ khi xây dựng đường Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Đây được xem là vụ kỳ án bởi kéo dài nhiều năm, nhiều lần thay đổi tội danh - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Công ty 621 hợp đồng để Công ty TNHH Thanh Nam thi công nổ mìn phá đá đoạn nằm dưới đường dây 500KV. Do phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đường dây 500KV, Bộ GTVT đã giao BQL dự án phải có phương án đặc biệt nổ mìn ở các vị trí này.

Quá trình thi công, kỹ sư Bùi Hải Nhân thuộc Công ty 621 đã cải tiến thi công bằng cách khoan sâu và nổ om, vẫn phải dùng thuốc nổ, kíp và tấm che chắn theo phương án được duyệt. Việc cải tiến này đã hoàn thành toàn bộ khối lượng thi công, chất lượng công trình, tiến độ sớm hơn quy định và đảm bảo an toàn cho đường dây 500KV.

Do có cải tiến phương pháp nổ mìn nên Nhân đã làm lại các hộ chiếu nổ mìn cho đúng với phương án đã được phê duyệt. Năm 2003, Bộ GTVT có quyết định duyệt dự toán xây lắp bổ sung. Và các bên đã tạm thanh toán số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Năm 2005, văn bản giám định của Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) gửi Cơ quan CSĐT Bộ công an xác định các hạng mục công trình khoảng 10 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT cho rằng việc thi công không theo phương án được phê duyệt nhưng lại thanh toán theo phương án được phê duyệt gây thiệt hại tài sản của Nhà nước nên đã khởi tố vụ án tham ô tài sản. Sau đó, đổi sang tội danh khác.

Tháng 4-2009, TAND tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm đã tuyên 3 bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên miễn hình phạt về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với các bị cáo khác.

Tháng 7-2009, Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm. Tháng 9-2017, Cơ quan CSĐT đổi tội danh sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 9-2018, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên án phạt từ các mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 10 năm tù đối với các bị cáo.

Nổ mìn khai thác đá trái phép trên đảo Hòn Sơn Nổ mìn khai thác đá trái phép trên đảo Hòn Sơn

TTO - Một hộ dân thuê đất do Nhà nước quản lý để làm du lịch ở Hòn Sơn, xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang rồi thuê một đơn vị công binh nổ mìn khai đá trái phép để san lấp. Lúc công an bắt quả tang, lượng đá khai thác lên đến 3.600m3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận