Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Kỳ án kéo dài chục năm trời, không phạm tội rồi lại… có tội

29/10/2019 21:13 GMT+7

TTO - Đây là vụ án đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều lần thay đổi tội danh, đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Kỳ án kéo dài chục năm trời, không phạm tội rồi lại… có tội - Ảnh 1.

Phiên tòa diễn ra ngày 29-10 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 29-10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum.

Theo hồ sơ, năm 2000, Ban quản lý (BQL) dự án đường Hồ Chí Minh ký hợp đồng với Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 để thi công đoạn Đăk Zôn - Đăk Pô Cô. Sau đó Công ty công trình khai thác đá 621 (trực thuộc Tổng công ty 6) thi công.

Công ty 621 hợp đồng để Công ty TNHH Thanh Nam thi công nổ mìn phá đá đoạn nằm dưới đường dây 500kV.

Do phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đường dây 500kV, Bộ GTVT đã giao BQL dự án phải có phương án nổ mìn ở các vị trí đặc biệt này. Quá trình thi công, kỹ sư Bùi Hải Nhân thuộc Công ty 621 đã cải tiến thi công bằng cách khoan sâu và nổ mìn. Vẫn phải dùng thuốc nổ, kíp và tấm che chắn theo phương án được duyệt.

Việc cải tiến này đã hoàn thành toàn bộ khối lượng thi công, chất lượng công trình, tiến độ sớm hơn quy định và đảm bảo an toàn cho đường dây 500kV.

Do có cải tiến phương pháp nổ mìn nên Bùi Hải Nhân đã làm lại các hộ chiếu nổ mìn cho đúng với phương án đã được phê duyệt. Năm 2003, Bộ GTVT có quyết định duyệt dự toán xây lắp bổ sung. Và các bên đã tạm thanh toán số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Năm 2005, trong công văn trả lời Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) xác định các hạng mục công trình khoảng 10 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT cho rằng việc thi công không theo phương án được phê duyệt nhưng lại thanh toán theo phương án được phê duyệt gây thiệt hại tài sản của Nhà nước nên đã khởi tố vụ án tham ô tài sản. Sau đó, đổi sang tội danh khác.

Kỳ án kéo dài chục năm trời, không phạm tội rồi lại… có tội - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 29-10 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tháng 4-2009, TAND tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm 11 bị cáo: Trịnh Duy Minh - nguyên giám đốc Công ty Thanh Nam, Bùi Hải Nhân - kỹ sư, Trịnh Duy Thông - nguyên đội trưởng công trường Công ty Thanh Nam, Đỗ Đạt Thơ - nguyên phó ban điều hành dự án Tổng công ty 6, Nguyễn Thanh Phương - nguyên phó ban điều hành dự án Tổng công ty 6, Lê Quang Tứ - nguyên phó giám đốc Công ty 621, Thái Đình Dũng - kỹ sư cầu đường, Trần Thanh Hải - kỹ sư cầu đường, Trần Ngọc Thi - kỹ sư cầu đường, Phạm Huy Thông - chuyên viên BQL dự án đường Hồ Chí Minh.

Tòa tuyên các bị cáo Minh, Nhân, Trịnh Duy Thông không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyên miễn hình phạt cho 8 bị cáo còn lại về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 7-2009, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Kon Tum.

Tháng 9-2017, Cơ quan CSĐT đổi tội danh sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 9-2018, TAND tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên các mức án cho các bị cáo từ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 10 năm tù.

Kỳ án kéo dài chục năm trời, không phạm tội rồi lại… có tội - Ảnh 3.

Chiều 29-10, HĐXX tiến hành phần xét hỏi các bị cáo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Nguyễn Bá Sơn - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng - cho biết đã nhận được đơn kêu oan của các bị cáo. Vấn đề quyết định bản chất của vụ án là xác định xem hành vi của các bị cáo có gây thiệt hại hay không.

Hồ sơ thể hiện BQL dự án đường Hồ Chí Minh khẳng định không bị thiệt hại. Vụ án đã trải qua quá trình giải quyết hơn 16 năm. Vậy có hay không việc cơ quan tiến hành tố tụng đã vi phạm pháp luật về tố tụng và những thiệt hại cho các bên liên quan trong vụ án.

Việc các bị cáo có đơn kêu oan là có căn cứ…


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận