28/05/2020 11:32 GMT+7

Giảm 17kg nhờ chạy bộ

BÌNH MINH thực hiện
BÌNH MINH thực hiện

TTO - “Chạy bộ rất vui, sao bạn không thử?” là thông điệp mà anh Dương Ngọc Tuấn, giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố, gửi đến các bạn trẻ còn đang chần chừ chưa muốn “kết bạn” với môn này.

Giảm 17kg nhờ chạy bộ - Ảnh 1.

Anh Dương Ngọc Tuấn (giữa) tham gia một giải chạy bộ - Ảnh: NVCC

Trong 15 tháng, từ cân nặng gần 100kg, anh Tuấn đã giảm được 17kg và sức khỏe cải thiện rõ rệt nhờ kiên trì chạy bộ. Hành trình "kết duyên" với môn chạy bộ của anh Tuấn ra sao? Bạn trẻ muốn tham gia chạy bộ cần bỏ túi những "bí kíp" gì? 

Tình yêu "sét đánh"

* "Mối lương duyên" giữa anh và môn chạy bộ bắt đầu như thế nào?

- Vào tháng 8-2018, tôi tham gia giải chạy bộ online UpRace để quyên góp tiền cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ sau lần chạy đó, tôi gắn bó với môn chạy bộ đến nay. Tôi chọn chạy bộ vì thời gian rất linh hoạt, có thể chạy bất kỳ lúc nào trong ngày, không tốn nhiều chi phí, không bị áp lực về thành tích và không va chạm trực tiếp với người khác. 

Trước đó, tôi đã có đi bộ tập thể dục do thấy thể lực mình quá yếu, đi họp lên 1 tầng cầu thang là rất mệt, lúc đó tôi cân nặng khoảng 95-97kg, hoàn toàn không tập thể dục và ăn uống thiếu khoa học, cơ thể rất nặng nhọc và thường xuyên bị bệnh. Tôi quyết định thay đổi lối sống, tập thể dục để giảm cân và lấy lại thể lực trước khi quá muộn. 

Giảm 17kg nhờ chạy bộ - Ảnh 2.

"Tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ là giảm cân hay không không quan trọng, quan trọng là mình đã vượt qua được những giới hạn của bản thân" - Ảnh: NVCC

* Theo anh, lý do khiến mọi người dễ nản khi chạy, dẫn đến vài ba bữa đã bỏ ngang là gì? 

- Theo tôi, lý do đơn giản khiến mọi người dễ nản khi chạy bộ là vì sự tiến bộ đến rất chậm. Để hoàn thành một cự ly nhất định đòi hỏi phải có sự rèn luyện thể lực liên tục ít nhất từ 1 đến 3 tháng (tùy cự ly). Nếu chỉ chạy 1 hoặc 2 tuần sẽ không thấy được mình tiến bộ, nhưng khi tập luyện liên tục trong 1 tháng một cách hợp lý, mình sẽ thấy được sự tiến bộ rất đáng kể. 

Cũng chính vì sự tiến bộ chậm nên quá trình giảm cân, làm cho cơ thể cân đối sẽ đến rất chậm, vì vậy mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. 

Một lý do nữa là việc dậy sớm chạy bộ là rất khó đối với những người trẻ hay thức khuya hoặc có lối sống về đêm. Khi bỏ tập một ngày, các bạn trẻ dễ bỏ tập nhiều ngày sau đó, dẫn đến bỏ môn chạy bộ. Suy cho cùng, nếu các bạn chiến thắng được sự lười biếng của mình, các bạn sẽ chạy bộ tốt.

* Thời gian ban đầu, những yếu tố nào khiến anh muốn bỏ cuộc nhất? Anh đã vượt qua những khó khăn này như thế nào?

- Mục tiêu ban đầu của tôi là giảm cân. Chạy bộ giúp giảm cân chậm nên nhiều lúc tôi muốn bỏ tập. Bên cạnh đó, việc dậy sớm để chạy bộ là rất khó. Nhưng nhờ kiên trì, tôi đã thấy tiến bộ rõ rệt, lúc đó cảm giác chạy được 1km, 2km, 3km liên tục đã làm cho tôi rất hưng phấn.  

Tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ là giảm cân hay không không quan trọng, quan trọng là mình đã vượt qua được những giới hạn của bản thân và muốn chinh phục được những giới hạn cao hơn. 

Giảm 17kg nhờ chạy bộ - Ảnh 3.

Anh Dương Ngọc Tuấn tham gia một giải chạy bộ tại TP.HCM - Ảnh: NVCC

Tạo thêm sắc màu cho việc chạy bộ

* Anh làm gì để việc chạy bộ trở nên thú vị, nhiều màu sắc và bớt nhàm chán hơn? 

- Trước hết, tôi trang bị một đôi giày yêu thích. Cảm giác được chạy trên một đôi giày tốt mà mình thích là rất tuyệt vời, dân chạy bộ cực kỳ mê giày.

Tôi thường xuyên tự đặt cho mình những mục tiêu để chinh phục, ví dụ như chạy 5km dưới 30ph, 10km dưới 1 tiếng, 21km dưới 2 tiếng 10 phút, mỗi tháng chạy ít nhất 1 cự ly bán marathon, mỗi năm chạy ít nhất 2 lần 42km… để làm cho mình có động lực trong tập luyện.  

Tôi cũng tìm đến những người bạn có cùng sở thích để cùng khám phá những cung đường chạy mới, cùng giao lưu kinh nghiệm với nhau… sẽ làm cho mình chạy tốt hơn.

* Điều gì khiến anh yêu thích môn chạy bộ và duy trì việc này? Đến nay, anh đã tham gia bao nhiêu giải chạy? 

- Trước hết, môn chạy bộ giúp tôi có sức khỏe tốt. Tôi đã giảm 17kg từ lúc bắt đầu chạy bộ đến nay. Thể lực của tôi rất tốt, không bệnh vặt, các chỉ số cơ thể cân đối hơn.

Cảm giác mỗi buổi sáng khi xỏ chân vào đôi giày yêu thích, chạy bộ trong không khí mát mẻ, vừa tận hưởng buổi sớm mai vừa làm cho thể lực mình tốt hơn là rất tuyệt vời. 

Sự động viên, ngợi khen của gia đình và mọi người giúp tôi thêm động lực và cảm nhận đây là môn thể thao rất thú vị. 

Giảm 17kg nhờ chạy bộ - Ảnh 4.

Với anh Tuấn, sự có mặt cổ vũ của người thân ở đích đến bao giờ cũng là nguồn động lực to lớn - Ảnh: NVCC

* Anh có thể chia sẻ một số kinh nghiệm, lưu ý khi chọn địa điểm, thời gian, trang phục, chế độ ăn khi chạy bộ?

- Địa điểm chạy bộ nên phù hợp với lịch trình sinh hoạt của mỗi người, miễn thuận lợi nhất cho người chạy là được. Thời gian chạy cần phù hợp với nhịp hoạt động sinh học của cơ thể, không làm cho bạn cảm thấy mỏi mệt khi chạy. 

Trang phục chạy bộ gọn, nhẹ, thoải mái, không quá chật hay quá rộng. Nếu muốn cầm theo điện thoại, nên mua thêm 1 đai thắt lưng để giữ đồ, không nên cầm tay.

Đối với những buổi tập chạy hằng ngày, trước buổi chạy nên ăn những thực phẩm gọn, nhẹ như trái cây, tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nên uống nước ấm trước khi chạy để cơ thể duy trì lượng nước cần thiết. Vấn đề cũng không kém phần quan trọng là trước khi chạy phải khởi động kỹ để tránh chấn thương.

Chạy bộ hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020: Được nhiều, chỉ mất mồ hôi! Chạy bộ hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020: Được nhiều, chỉ mất mồ hôi!

TTO - Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020, báo Tuổi Trẻ cùng Sacombank phối hợp tổ chức chạy bộ trong ba ngày 14, 15 và 16-6.

BÌNH MINH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên