20/12/2023 21:25 GMT+7

Giải thưởng VinFuture: Vượt lên rào cản, giới hạn để sáng tạo, phụng sự con người

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, mỗi công trình được Giải thưởng VinFuture sẽ là niềm kỳ vọng lớn lao cho cuộc sống hàng tỉ người trên hành tinh của chúng ta.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ trao Giải thưởng VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ trao Giải thưởng VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Chúng ta tin tưởng rằng mỗi công trình được xướng tên ở lễ trao Giải thưởng VinFuture lần này sẽ là niềm kỳ vọng lớn lao cho cuộc sống tốt đẹp của hàng trăm triệu và có thể là hàng tỉ con người trên hành tinh của chúng ta".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mở đầu bài phát biểu tại lễ trao Giải thưởng VinFuture năm 2023, diễn ra tại Hà Nội tối 20-12 với sự hiện diện của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

Năm nay, Giải thưởng VinFuture nhận được gần 1.400 đề cử từ 90 quốc gia trên toàn cầu, tăng gấp ba lần so với mùa giải đầu tiên.

Sứ mệnh đặt lên vai các nhà khoa học

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: "Giá trị của giải thưởng là sự khuyến khích, cổ vũ tinh thần khoa học, sự khiêm tốn và lòng cầu thị, sự dũng cảm vượt qua thách thức, vượt lên những rào cản, giới hạn, tư duy thông thường để sáng tạo, phụng sự con người".

GS Sir Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

GS Sir Richard Henry Friend - chủ tịch hội đồng Giải thưởng VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Chủ tịch nước, những thách thức, nguy cơ đe dọa loài người trên thế giới hiện nay đòi hỏi con người phải dũng cảm vượt qua những giới hạn, rào cản, định kiến để cùng hợp tác với tầm nhìn rộng mở, tìm kiếm những giải pháp hữu ích mang tính toàn cầu cho một hành trình phát triển mới, bền vững và nhân văn.

"Sứ mệnh quan trọng này lại tiếp tục đặt lên vai của những nhà khoa học mang trong mình sức mạnh của tri thức và tình yêu nhân loại, những người nắm giữ chìa khóa để khai mở cách giải quyết những bài toán đang đặt ra trên con đường phát triển của mỗi quốc gia và nhân loại", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn xác định coi khoa học công nghệ cùng với giáo dục - đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu, là mục tiêu, động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững. 

"Khoa học công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, tăng năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tiềm lực quốc gia và chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh các nhà khoa học đến từ mọi miền trên thế giới đến Việt Nam", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định. "Một đất nước Việt Nam giàu mạnh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ sẽ có đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới".

Giải thưởng với tầm nhìn toàn cầu

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương, hai nhà sáng lập quỹ VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương, hai nhà sáng lập quỹ VinFuture - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết của những nhà sáng lập Giải thưởng VinFuture. Chủ tịch nước khẳng định: "Người Việt Nam luôn kính trọng người tài, yêu quý trí thức, trân trọng nỗ lực của những doanh nhân có tình yêu Tổ quốc, có tầm nhìn ra thế giới và có trách nhiệm xã hội. Thành công của giải thưởng VinFuture là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực nghiêm túc, tâm huyết của nhà sáng lập".

Ông cho rằng Giải thưởng VinFuture "với tầm nhìn mang tính toàn cầu, cách tiếp cận "chung sức toàn cầu", cổ vũ, tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc, công nghệ đột phá, mang tính ứng dụng cao, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người đã tạo ra sự kết nối rộng lớn với cộng đồng khoa học thế giới".

Theo Chủ tịch nước, từ lần trao giải đầu tiên đến nay, với sứ mệnh "Khoa học phụng sự nhân loại" theo đuổi bốn giá trị cốt lõi là: Bình đẳng - Toàn cầu - Bền vững và Tiên phong, giải thưởng đã phát triển liên tục về chất lượng, số lượng và sự đa dạng, cho thấy sức hấp dẫn, ảnh hưởng, uy tín quốc tế ngày càng tăng.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, GS Sir Richard Henry Friend - chủ tịch hội đồng Giải thưởng VinFuture - cũng khẳng định: "Sự kiện này là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta trong việc nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mới để đối mặt với các thách thức toàn cầu mà nhân loại đang phải đối mặt. 

Nhiệm vụ cao cả ấy được thể hiện rõ nét trong Giải thưởng VinFuture, khi hướng đến tôn vinh sự gắn bó mật thiết giữa những phát minh đổi mới có tầm nhìn xa rộng với tác động thực sự mà các công trình ấy có thể mang lại cho sự thịnh vượng bền vững toàn cầu".

"Giờ đây, sau ba năm tổ chức, Giải thưởng VinFuture đã minh chứng rõ ràng phạm vi sâu rộng, sức lan tỏa và tác động toàn cầu của tầm nhìn mà nó hướng đến", GS nhấn mạnh. "Năm nay chúng tôi đã nhận được hơn 1.300 đề cử đến từ khắp các châu lục và từ mọi lĩnh vực đổi mới. Phạm vi tiếp cận toàn cầu này mang lại cho Giải thưởng VinFuture một vị thế đặc biệt".

Giáo sư Pisano: Giải thưởng VinFuture mang lại uy tín lớn cho Việt NamGiáo sư Pisano: Giải thưởng VinFuture mang lại uy tín lớn cho Việt Nam

Giáo sư Albert P. Pisano, viện sĩ Viện hàn lâm Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ, đồng chủ tịch hội đồng sơ khảo Giải thưởng VinFuture, cho rằng giá trị cốt lõi và sứ mệnh đặc biệt của giải chính là điều làm nên sức hút đối với VinFuture.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên