19/05/2022 12:00 GMT+7

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

M.H
M.H

Ngày 18-5, Giải thưởng Khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng sơ khảo.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính của VinFuture mùa đầu tiên cho GS Katalin Kariko và 2 đồng nghiệp - những người đặt nền móng cho công nghệ mRNA trong cuộc chiến chống COVID-19 - Ảnh: Đ.H.

Với chủ điểm "Hồi sinh và tái thiết", ban tổ chức cho biết tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 là 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục; tập trung vào những công trình và phát minh quan trọng giúp giải quyết thách thức lớn của nhân loại để hồi sinh sau đại dịch như sức khỏe và lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cũng như ứng dụng của công nghệ trong mọi mặt của đời sống.

Theo đó, dẫn đầu số lượng đối tác đề cử mùa 2 là các nhà khoa học châu Á với 34,6%; tiếp đến là châu Mỹ 29,8%; châu Âu 16,2% và châu Đại Dương 7%. Đặc biệt, tỉ lệ đối tác đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4% - tăng hơn 6 lần so với năm 2021.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo - Ảnh 2.

Tỉ lệ phân bố đối tác đề cử theo châu lục của Giải thưởng VinFuture 2022 - Ảnh: Đ.H.

Về chất lượng, 6 châu lục cho biết 584 trong số 2.618 đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới đăng ký, tăng hơn gấp đôi so với năm 2021. 

941 đối tác đề cử đến từ 500 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Yale (Hoa Kỳ), Đại học Oxford (Vương Quốc Anh), Học viện Karolinska (Thụy Điển)...

Giai đoạn sơ khảo của giải sẽ tuân theo quy trình xét duyệt khắt khe, dựa trên các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. 

Hội đồng sơ khảo sẽ tiến hành đánh giá các đề cử theo các tiêu chí cốt lõi, bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

Theo TS Lê Thái Hà, giám đốc điều hành Giải thưởng VinFuture, giải năm nay đã quy tụ thêm được những nhà khoa học hàng đầu thế giới, nhằm tăng thêm những góc nhìn đa chiều cho giai đoạn đánh giá các đề cử. 

"Chúng tôi mong tìm ra được các giải pháp khoa học giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết của toàn cầu, đồng thời truyền cảm hứng để lan tỏa rộng hơn các giá trị tốt đẹp mà khoa học công nghệ có thể mang lại trong nhiều lĩnh vực mới, tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mới, đặc biệt là các khu vực dễ bị tổn thương", TS Hà chia sẻ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo - Ảnh 3.

Ba thành viên mới lần đầu tiên góp mặt trong các hội đồng khoa học của Giải thưởng VinFuture 2022 - Ảnh: Đ.H.

Ban tổ chức cũng công bố thêm ba nhà khoa học nổi tiếng thế giới góp mặt trong các hội đồng khoa học của giải, gồm: 

- Giáo sư Dan Kammen từ Đại học California Berkeley, Hoa Kỳ - nguyên đặc phái viên khoa học của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 

- Giáo sư Quarraisha Abdool Karim - chủ nhân Giải thưởng L’Oréal-UNESCO cho Phụ nữ trong Khoa học, một trong những chủ nhân Giải thưởng VinFuture mùa đầu tiên.

- Giáo sư Ermias Kebreab - giám đốc trung tâm Lương thực Thế giới thuộc Đại học California, Davis, Hoa Kỳ.

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture 3 triệu đô

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA cứu sống hàng triệu người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên