06/07/2022 10:44 GMT+7

Giải quyết việc chi trả tiền hỗ trợ chống dịch không đúng, không đủ

HƯƠNG THẢO - THẢO LÊ
HƯƠNG THẢO - THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM đã yêu cầu phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất khẩn trương rà soát lại các trường hợp nhận hỗ trợ không đúng quy định; giao Thanh tra quận có trách nhiệm thu hồi tiền sai sót.

Giải quyết việc chi trả tiền hỗ trợ chống dịch không đúng, không đủ - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM nhận tiền hỗ trợ đợt 3 (10-2021) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước đó, Thanh tra quận 12 đã có kết luận về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 tại UBND phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất.

Chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp 5,4 tỉ

Thanh tra đã phát hiện việc chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp 5,4 tỉ tại các phường. Sau đó UBND các phường đã thu hồi và nộp ngân sách 2,8 tỉ và hiện đang gặp khó khăn trong việc thu hồi số tiền còn lại do người dân đã rời khỏi địa phương hoặc đã qua đời. UBND phường cũng chưa kịp thời chi hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Một trong những nguyên nhân được thanh tra nêu ra là các đơn vị chưa sâu sát, giao việc cho khu phố, tổ dân phố nhưng không đủ thời gian để hướng dẫn, kiểm tra... nên xảy ra sai sót. Trong đó phường Tân Chánh Hiệp phát hiện bốn trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền cho người dân do có tên trùng giữa các chính sách hỗ trợ. Hoặc người dân đã nhận tiền hỗ trợ nhưng hoàn trả lại và khu phố, tổ dân phố chậm nộp về phường, qua thanh tra mới nộp lại.

Tình trạng này cũng diễn ra ở phường Hiệp Thành. Còn phường Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho người dân đủ điều kiện. Kết quả thanh tra cũng chỉ ra rằng đến nay chưa phát hiện trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân.

Thanh tra quận 12 cũng nhìn nhận khi dịch COVID-19 bùng phát, công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân của các địa phương có nhiều khó khăn. Do quá trình đô thị hóa cao, dân số tăng nhanh (phường Tân Thới Nhất là 84.508 người, phường Tân Chánh Hiệp là 81.991 người và phường Hiệp Thành là 109.143 người), trong đó có nhiều người dân thuộc diện khó khăn. Không chỉ vậy, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị bị quá tải khi phải thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ, các chính sách hỗ trợ lại triển khai trong thời gian cắt giảm nhân sự theo quy định.

"Khá bối rối"

Khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, việc chi trả chế độ phụ cấp cho các cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch trở nên nóng bỏng. Dù trong công văn 6041 ngày 7-8-2021 của Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết các tỉnh thành chi trả chế độ hoặc nghị quyết 145 của Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách trong phòng chống dịch COVID-19 nhưng vẫn có sự chậm trễ, thậm chí sót lọt.

Tại TP.HCM từng có trường hợp tham gia chống dịch xuyên suốt từ tháng 6 đến giữa tháng 10-2021 nhưng sáu tháng sau vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. "Nhà xa, điện thoại cho trung tâm y tế không bắt máy, xuống đến nơi chỉ nghe giải thích đã gửi hồ sơ lên quận rồi đợi phòng kế toán duyệt. Hẹn đến 2-3 lần vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ" - người này bức xúc.

Có trường hợp "chờ hoài không thấy", người tham gia chống dịch cho rằng các cơ quan chịu trách nhiệm chi trả tiền phụ cấp, hỗ trợ nên tính toán đơn giản, chi đúng, chi đủ, chi nhanh để những người tham gia còn có động lực. Tránh việc đùn đẩy và gây khó khăn, bởi "tất cả đã vất vả quá rồi".

Hay như mới nhất là câu chuyện Sở Y tế TP.HCM nhiều tháng mòn mỏi chờ khoản tiền khoảng 19 tỉ đồng chi khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế khắp cả nước hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Theo lãnh đạo Sở Y tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, UBND TP đã giao cho đơn vị tặng giấy khen cho 40.000 nhân viên y tế trên cả nước. Tuy nhiên khi mọi thủ tục đã hoàn thành theo yêu cầu thì kinh phí không có.

"Gọi Ban thi đua được trả lời không có kinh phí, gọi Sở Tài chính được trả lời chỉ cấp cho Ban thi đua. Liên lạc lại với Ban thi đua thì nhận được trả lời chỉ cấp kinh phí cho bằng khen chứ không cấp cho giấy khen" - lãnh đạo Sở Y tế nói và cho biết "khá bối rối" không biết xử lý việc này như thế nào.

Sau khi sự việc được phản ánh tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm của UBND TP.HCM tổ chức ngày 29-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Y tế xác nhận UBND TP đã xem xét, sẽ có hướng giải quyết hợp lý.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Vừa buồn vừa hổ thẹn' việc chậm khen thưởng lực lượng y tế

TTO - Phát biểu tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM chiều 5-7, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã xin lỗi lực lượng tuyến đầu khi TP chậm khen thưởng. Ông cho rằng đây là việc "vừa buồn vừa hổ thẹn" và yêu cầu khắc phục nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên