02/12/2019 10:29 GMT+7

Giải pháp vì người dân

BÁ SƠN
BÁ SƠN

Những giải pháp, dự án cụ thể để phục vụ người dân tốt hơn, nằm trong đề án phát triển “thành phố thông minh Bình Dương” đã được công bố.


Giải pháp vì người dân - Ảnh 1.

Không gian khởi nghiệp tại Trung tâm sáng tạo cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tới nay, bên cạnh các mục tiêu chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội, người dân Bình Dương đã có thể giải đáp câu hỏi: cụ thể thì người dân được hưởng lợi gì khi xây dựng đề án "thành phố thông minh"?

Thắc mắc, sự cố tại Bình Dương chỉ cần gọi 1022

Chỉ cần nhớ một số điện thoại duy nhất là 1022, trong trường hợp khẩn cấp, người dân Bình Dương có thể gọi phản ánh tất cả các lĩnh vực nóng như cấp cứu y tế (115), cứu hỏa, cứu nạn (114), an ninh trật tự (113), thậm chí giải đáp thắc mắc về thủ tục pháp luật, hành chính… Đó là một trong những nội dung quan trọng của hệ thống đường dây nóng 1022 vừa được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đưa vào vận hành.

Giải pháp vì người dân - Ảnh 2.

Hệ thống đường dây nóng 1022 sẽ tiếp cận đa dạng các vấn đề bức xúc của người dân. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đường dây nóng 1022 có chức năng tiếp nhận để chuyển các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết hầu hết các lĩnh vực nóng liên quan tới đời sống của người dân như: giải đáp thủ tục hành chính, nhận phản ánh về các hành vi chậm trễ, gây phiền hà của cán bộ…

Ông Lai Xuân Thành - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, cho biết nếu như trước đây người dân phải nhớ quá nhiều số tổng đài, dành riêng cho từng lĩnh vực, có cơ quan thì đường dây nóng chỉ tiếp nhận giờ hành chính... thì nay, người dân chỉ cần nhớ và gọi số điện thoại duy nhất là 1022 để được tiếp nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Trong tương lai, đường dây nóng 1022 sẽ được tiếp tục phát triển, nâng cấp lên thành Trung tâm điều hành thành phố thông minh Bình Dương. Mục tiêu của hệ thống này là nhằm tạo sự thuận tiện, phản ứng nhanh với các bức xúc, sự cố của người dân.

Giải pháp vì người dân - Ảnh 3.

Hệ thống đường dây nóng 1022 ngoài điện thoại còn tiếp nhận thông tin qua các ứng dụng xã hội như zalo. Ảnh: Q.ĐỊNH

Không gian khởi nghiệp và sáng tạo

Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương đã đưa vào hoạt động Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương tại số 28 đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một.

Trên khuôn viên khoảng 2.000m2, trung tâm sẽ có các thành phần như: không gian làm việc chung dành cho các nhóm khởi nghiệp; trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; không gian đào tạo giáo dục STEM; các phòng họp trực tuyến; hội trường.v.v...

Giải pháp vì người dân - Ảnh 4.

Các bạn trẻ tham gia Đấu trường Tin học 2019 tại EIU. Ảnh: TUẤN DUY

Các cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp có thể tới đây sử dụng không gian làm việc, gặp gỡ và trao đổi với những người cùng chí hướng, tìm kiếm sự hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng hoặc về vốn... Ngoài ra, trung tâm còn có các chương trình để hỗ trợ cho các hộ gia đình, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể chuyển đổi mô hình sang công ty nếu họ có nhu cầu...

Như vậy, bên cạnh "vườn ươm doanh nghiệp" đã hoạt động tại Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), việc đưa vào hoạt động Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp là một trong các giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ của "ba nhà" là: nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp, góp phần phát triển thành phố thông minh Bình Dương.

Đại học Việt - Đức sắp hoạt động khuôn viên mới tại Bình Dương

Dự án xây dựng trường Đại học Việt - Đức (VGU) trên khu đất rộng hơn 50ha, diện tích sàn khoảng 135.000m2 tại thị xã Bến Cát, Bình Dương đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 11-2020.

Đại học Việt - Đức là trường đại học công lập, được lựa chọn xây dựng trụ sở chính tại Bình Dương, với tổng mức đầu tư gần 3.200 tỉ đồng. Hiện nay, trường đã đào tạo được nhiều khóa, hoạt động trên cơ sở chia sẻ khuôn viên với một trường đại học khác tại thành phố mới Bình Dương.

Khi trụ sở chính của Đại học Việt - Đức được đưa vào hoạt động, nằm ở vị trí mặt tiền Quốc lộ 13, liền kề các khu công nghiệp Mỹ Phước 1, 2, 3... sẽ góp phần đáng kể thay đổi diện mạo đô thị, cũng như mở rộng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước.

* Từ ngày 27 đến 30-11, hội thảo khoa học quốc tế về đô thị hóa Châu Á với chủ đề "Tương lai đô thị: những chuyển biến quan trọng ở các đô thị Châu Á" đã thu hút nhiều học giả quốc tế tới Bình Dương. Đây là lần thứ 15 hội thảo này được tổ chức (hai năm một lần, từ 1985), và là lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam, do trường Đại học Việt - Đức tổ chức.

500 thí sinh tham gia "Đấu trường Tin học"

Giữa tháng 11-2019 vừa qua, trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) tổ chức một sân chơi mới, mang đến cơ hội cho các bạn học sinh có niềm đam mê với kiến thức tin học và tư duy thuật toán, đó là cuộc thi "Đấu trường Tin học".

Đây là một trong những chuỗi cuộc thi "đấu trường" về vật lý, toán học, hóa học, tiếng Anh; các hoạt động thể thao, văn nghệ... được tổ chức tại EIU.

"Đấu trường Tin học" 2019 đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường THPT trong khu vực Đông Nam Bộ đăng ký tham gia.

Trải qua từng lượt thi, cá tính của từng thí sinh càng thể hiện rõ. Qua 2 vòng loại bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, 12 thí sinh xuất sắc nhất đã xuất hiện.

Bạn Nguyễn Phan Hoàng Phúc, học sinh lớp 11 Toán, trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh) đã giành chiến thắng rất thuyết phục, nhận được giải thưởng chung cuộc hơn 6 triệu đồng của chương trình và học bổng một năm học của EIU. Các thí sinh còn lại cũng nhận được phần thưởng và học bổng một năm học của EIU.

TUẤN DUY

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận