25/08/2023 09:05 GMT+7

Giải pháp chống cháy mới cho các công trình: tấm thạch cao Nhật Bản

Không ai muốn 'bà hỏa' ghé thăm nhưng vị khách không mời này luôn xuất hiện đột ngột và để lại nhiều nỗi đau. Chúng ta không thể dự đoán tương lai, nhưng ít nhất chúng ta có thể phòng ngừa và lên kế hoạch đối phó với ngọn lửa.

Giải pháp chống cháy mới cho các công trình: tấm thạch cao Nhật Bản - Ảnh 1.

Chống cháy giúp kéo dài thời gian thoát hiểm

Những hiểu lầm về chống cháy

Khi nói về chống cháy, các biện pháp được nhắc đến thường là: không để chất dễ cháy gần nguồn lửa, kiểm tra nguồn điện, lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động,... Điểm chung của những cách thức này chính là ngăn cản cháy nổ.

Chuyện phòng ngừa tất nhiên cần thiết, nhưng chưa đủ, vì có kỹ càng đến đâu thì những bất cẩn nhỏ nhặt, như chuyện quên rút điện bàn ủi chẳng hạn, vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đó là lý do từ "chống cháy" nên được hiểu theo hai hướng. Hướng thứ nhất là ngăn cản hỏa hoạn xảy ra, hướng thứ hai là làm giảm tốc độ lây lan của vụ cháy để có thời gian sơ tán người và tài sản.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, con người đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích giúp kéo dài thời gian xử lý hỏa hoạn, tiêu biểu như sơn chống cháy, cửa chống cháy, tấm thạch cao chống cháy... Tất nhiên, các vật liệu này chỉ hỗ trợ hạn chế ngọn lửa chứ không có khả năng dập tắt một đám cháy lớn.

Trong các tình huống khẩn cấp thì việc kéo dài thời gian thoát hiểm, thậm chí dù chỉ 5 phút cũng là một điều tuyệt diệu. 5 phút có thể là khoảng thời gian vừa đủ để bạn bình tĩnh và định hình cách xử lý tình huống. Nếu nhà bạn có trẻ con, 5 phút sẽ giúp bạn phát cho mỗi trẻ một tấm khăn ướt rồi nhanh chóng di chuyển ra khỏi nhà.

Trong trường hợp bạn bị kẹt lại, hãy đóng cửa phòng và chèn quần áo ướt hoặc khăn ướt vào mép cửa. Và lúc này, 5 phút là khoảng thời gian cứu cánh để bạn chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Minh oan cho ngọn lửa

Thực tế thì phần lớn nạn nhân tử vong do hít phải các loại khí độc như CO2, CO, amoniac…trước khi bị lửa thiêu đốt. Đầu tiên, đám cháy sinh ra khói độc và chúng nhanh chóng che khuất tầm nhìn khiến nạn nhân hoảng sợ hoặc mất phương hướng.

Sau đó nạn nhân sẽ bắt đầu cảm thấy hô hấp khó khăn hơn, càng vùng vẫy lại càng tiêu hao thể lực và nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu oxy. Cuối cùng, họ suy hô hấp và tử vong, dù cơ thể chưa chạm vào ngọn lửa.

Giải pháp chống cháy mới cho các công trình: tấm thạch cao Nhật Bản - Ảnh 2.

Các triệu chứng khi hít phải khí độc từ đám cháy

Hiểu được điều này, chúng ta càng cần nâng cao tầm quan trọng của việc giảm tốc độ lây lan của lửa. Chẳng hạn, nếu đám cháy bị bao vây bởi các tấm thạch cao ngậm nước thì những phút đầu, ngọn lửa sẽ bị giới hạn trong một phạm vi nhất định, khí độc cũng sản sinh ít và bay lơ lửng trên cao. Đó là một trong những lý do quan trọng để mỗi công trình nên được xây dựng bằng các vật liệu chống cháy an toàn.

Giải pháp chống cháy đến từ tấm thạch cao Nhật Bản

Trong những giải pháp nhằm giảm tốc độ lây lan của ngọn lửa, vách ngăn chống cháy sẽ là lựa chọn cần quan tâm, đặc biệt là những công trình kín có quy mô lớn và đông người như chung cư cao tầng, các trung tâm thương mại, giải trí…

Về cơ bản, vách ngăn chống cháy hoạt động dựa trên việc sử dụng vật liệu chịu nhiệt và kháng cháy để tạo ra một rào cản vật lý giữa các khu vực, từ đó ngăn chặn sự lan truyền nhiệt và lửa.

Vách ngăn chống cháy được cấu tạo bởi hệ thống khung xương và hai lớp tấm thạch cao chống cháy hai bên dày 12.5mm hoặc 15mm. Một trong những thương hiệu tấm thạch cao chống cháy nổi tiếng trên thị trường hiện nay là Yoshino Gypsum - nhãn hàng đến từ Nhật Bản.

Khi ngọn lửa tiếp xúc với vách ngăn thạch cao Yoshino, 21% trọng lượng nước bên trong lõi tấm sẽ ngay lập tức được giải phóng, bốc hơi và giảm lửa cháy lan. Ngoài trọng lượng nước, tấm thạch cao này còn được bổ sung sợi thủy tinh và chất vermiculite dạng rắn, giúp cách nhiệt và làm chậm quá trình cháy ít nhất 1 giờ. Các thành phần bên trong tấm thạch cao trở thành lá chắn giữ ổn định cấu trúc vách ngăn, giúp bạn có thể kéo dài thời gian thoát hiểm.

Giải pháp chống cháy mới cho các công trình: tấm thạch cao Nhật Bản - Ảnh 3.

Cấu trúc tấm thạch cao chống cháy Yoshino

Vách ngăn thạch cao chống cháy được sử dụng trong những không gian nào?

Yoshino Gypsum đã tiến hành nghiên cứu và phân chia 3 khu vực lắp đặt để gia tăng hiệu quả chống cháy như sau:

- Vách ngăn khu vực theo hướng ngang: được áp dụng tại những nơi có diện tích sàn từ 1500m2 và có nguy cơ cháy cao như nhà máy, khu vực gần nguồn điện tổng.

- Vách ngăn khu vực theo chiều dọc: được sử dụng tại các khu vực thang máy, cầu thang thoát hiểm, vách hành lang tại các tòa nhà, chung cư.

- Vách ngăn đa năng: được áp dụng tại các công trình có độ kín cao và đông người, ví dụ như quán karaoke, rạp chiếu phim, nhà hát.

Giải pháp chống cháy mới cho các công trình: tấm thạch cao Nhật Bản - Ảnh 4.

Khả năng chịu lửa của tấm thạch cao chống cháy Yoshino

Cho đến hiện tại, nguy cơ cháy nổ vẫn luôn hiện diện và đe dọa chúng ta bất cứ lúc nào. Với hàng loạt vụ cháy xảy ra trong 6 tháng đầu năm, tình hình cháy nổ tại nước ta vẫn chưa dừng lại và đòi hỏi sự quan tâm từ nhiều khía cạnh.

Chúng ta đã nói nhiều về các biện pháp phòng ngừa và chữa cháy, nhưng cũng đừng quên chống cháy tốt sẽ giúp giảm tốc độ lây lan của ngọn lửa, và lúc này thời gian không còn là con số nữa. Đó chính là cơ hội sống còn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên