Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Giải ngoại hạng Anh: CĐV Anh 'chia rẽ' khi được trở lại sân

03/12/2020 09:35 GMT+7

TTO - Sau 266 ngày vắng bóng trên các sân cỏ chuyên nghiệp vì dịch COVID-19, CĐV Anh cuối cùng cũng được phép trở lại sân theo dõi đội nhà. Tuy nhiên, quyết định này đã tạo ra sự 'chia rẽ' trong lòng các CĐV.

Giải ngoại hạng Anh: CĐV Anh chia rẽ khi được trở lại sân - Ảnh 1.

Các CĐV Anh sắp trở lại sân xem bóng đá - Ảnh: Reuters

Ngày 2-12, Chính phủ Anh đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng dịch. Cụ thể, Chính phủ Anh phân chia các khu vực chịu ảnh hưởng của dịch theo 3 cấp độ, từ đó đưa ra giới hạn tối đa số lượng người tham dự các sự kiện.

Theo đó, các khu vực ở mức độ 3 vẫn cấm hoàn toàn khán giả vào sân xem bóng đá. Mức độ 2 là cho phép tối đa 2.000 khán giả đến sân, còn mức độ 1 sẽ nâng lượng khán giả tới sân là 4.000 người. Do diễn biến dịch còn phức tạp nên một số vùng ở nước Anh vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn so với khu vực khác.

Cụ thể, không có CLB nào ở Premier League đạt chuẩn cấp 1, cho phép 4.000 khán giả vào sân. Một số CLB ở London, Liverpool, Southampton và Brighton được xếp vào mức độ 2, có thể đón tối đa 2.000 CĐV đến sân. Trong khi đó, hàng loạt CLB như Manchester United, Manchester City, Aston Villa, West Brom... xếp vào mức độ 3, tức là tiếp tục cấm khán giả.

Có thể cảm nhận cơn khát bóng đá của người hâm mộ Anh sau thời gian dài không được đến sân trực tiếp theo dõi các trận đấu khi họ liên tục kêu gọi chính phủ cho phép trở lại sân. Nhưng mong ước đó bị dời từ thời hạn này qua thời hạn khác vì dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát. 

Tuy nhiên, khi lời kêu gọi của các CĐV trở thành hiện thực, không phải ai cũng sẵn sàng mạo hiểm đến sân, nhất là khi dịch bệnh vẫn là một hiểm họa khôn lường.

Trong một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu thị trường Savanta ComRes thực hiện trên khoảng 2.100 CĐV Anh, có đến 45% những người được hỏi nói rằng họ sẽ không đến sân xem bóng đá khi chưa có vắcxin điều trị COVID-19.

Các CĐV lớn tuổi - những người được xem là "đối tượng dễ bị nhiễm COVID-19" - tỏ ra do dự trước quyết định trở lại sân xem bóng đá. CĐV Ryan (56 tuổi) chia sẻ: "Dù rất nhớ không khí cuồng nhiệt trong các sân vận động nhưng sức khỏe phải được ưu tiên. Tôi sẽ ở nhà xem bóng đá qua tivi đến khi chắc chắn có vắcxin".

Cuộc thăm dò nói trên cũng cho kết quả đáng chú ý là 52% những CĐV lớn tuổi tuyên bố sẽ không đến sân trong lúc này. Chỉ có 29% CĐV trong độ tuổi từ 35-54 suy nghĩ tương tự, trong khi con số này ở nhóm tuổi từ 18-34 giảm xuống 14%. 

Ở chiều ngược lại, chỉ 36% người hâm mộ ở độ tuổi 18-34 tuyên bố sẽ đến sân "thường xuyên" trong giai đoạn này. Con số này ở nhóm tuổi 35-54 và 55 trở lên lần lượt giảm còn 28% và 14%.

Theo báo chí Anh, sau thời gian dài không được đến sân xem bóng đá, thói quen của các CĐV Anh cũng đã thay đổi. Chỉ có 28% người hâm mộ được hỏi cho biết họ quan tâm đến đội bóng yêu thích nhiều hơn so với trước đại dịch. 

Trong khi đó, có 10% thừa nhận họ bắt đầu lãng quên đội bóng thần tượng vì dịch COVID-19. Đa số những người quan tâm, theo dõi đội bóng họ yêu thích nhiều hơn trong mùa dịch là các CĐV trẻ.

Sự trở lại của các CĐV, dù ít ỏi nhưng được xem là tín hiệu đáng mừng với các CLB, nhất là khi sự quan tâm của họ bắt đầu mai một.

Phân cấp các sân được đón khán giả ở Premier League:

Khu vực 3 (chưa cho khán giả vào sân): Newcastle, Burnley, Leeds, Sheffield, Leicester, Aston Villa, Wolverhampton, West Brom, Manchester United và Manchester City.

Khu vực 2 (được đón tối đa 2.000 CĐV): Arsenal, Chelsea, Tottenham, West Ham, Crystal Palace, Fulham, Liverpool, Everton, Southampton và Brighton.

Khu vực 1 (được đón tối đa 4.000 CĐV): chưa có.

Vòng 9 Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Chờ xem Liverpool Vòng 9 Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Chờ xem Liverpool 'khổ chiến'

TTO - HLV Jurgen Klopp đã vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp, và bây giờ là lúc CĐV Liverpool chờ đợi ông trổ tài khi họ gặp Leicester City ở vòng 9 trong hoàn cảnh vắng hơn phân nửa đội hình chính thức.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận