09/07/2018 15:50 GMT+7

Giải cứu đội bóng Thái: Rất cần những lời động viên tiếp tục

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Một lần nữa, các chuyên gia khuyến nghị truyền thông và dư luận tránh khai thác tin tức theo kiểu giật gân, tránh chỉ trích và đổ lỗi để đảm bảo quá trình hồi phục tinh thần cho các cậu bé vừa ra khỏi hang Tham Luang.

Giải cứu đội bóng Thái: Rất cần những lời động viên tiếp tục - Ảnh 1.

13 thành viên đội bóng lúc mới được các thợ lặn phát hiện - Ảnh: THE NATION

Trường Cao đẳng Tâm thần học Hoàng gia Thái Lan vừa công bố hướng dẫn chi tiết cách chữa trị và giữ an toàn cho các cậu bé tuổi từ 11 đến 16 bị mắc kẹt trong hang sâu suốt 15 ngày.

Nhà tâm thần học người Thái Ananya Sinrachatanant chỉ ra rằng đội bóng nhí là nạn nhân của một thiên tai tự nhiên bất ngờ mà các em không có khả năng kiểm soát.

Có nhiều bài học có thể rút ra từ vụ việc để tránh một tai nạn tương tự, tuy nhiên trong trường hợp này hành động đổ lỗi và chỉ trích công khai sẽ chỉ gây ra mất đoàn kết xã hội.

Vị chuyên gia khuyến nghị truyền thông chỉ nên đưa tin theo thực tế, tránh suy diễn hoặc đoán mò dựa trên quan điểm cá nhân. Trên hết, tin tức không được giật gân, "câu view" hoặc xâm phạm đời tư của bất cứ ai.

Bà Ananya đề nghị chỉ nên thông tin cho đội bóng về phản ứng của mọi người ở Thái Lan và quốc tế trong lúc họ mắc kẹt trong hang, nhưng chỉ đơn thuần dựa trên cơ sở thực tế thay vì một phiên bản "kịch tính hóa".

Trước hết, các bạn trẻ cần phải được bảo vệ trước lời chỉ trích, tin tức giật gân và bình luận mạng xã hội. Họ không có nghĩa vụ cung cấp tài khoản cá nhân cho bất cứ ai. 

Khi cả nhóm đã hồi phục và sẵn sàng kể lại những gì trải qua, vụ việc chỉ nên được xử lý theo hướng bài học sinh tồn và chống thiên tai. 

Điều quan trọng nhất: Không thể la mắng các em hay bắt chúng phải tỏ lòng biết ơn, bản thân chúng đã đủ cảm thấy tội lỗi.

"Bài học chính là nhìn lại những gì đã xảy ra, tránh sự tái diễn và dạy cho trẻ em cách sinh tồn trong các tình huống bất ngờ, cách giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm" -  vị chuyên gia chốt lại.

Giải cứu đội bóng Thái: Rất cần những lời động viên tiếp tục - Ảnh 2.

Anh HLV Ek đã viết lời xin lỗi cha mẹ các em vì cảm thấy có lỗi khi dẫn các em vào hang sâu. Nhiều người cũng lo lắng anh sẽ bị dằn vặt về trách nhiệm của mình - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, nhiều ngôi sao bóng đá trên thế giới đã gửi thông điệp "Hãy mạnh mẽ" nhằm bày tỏ sự quan tâm và tiếp thêm sức mạnh đến 12 cầu thủ và HLV của đội bóng đang được cứu khỏi hang.

Từ cựu danh thủ Brazil Ronaldo đến hậu vệ đội tuyển Anh John Stones đều cho biết đang theo dõi sát những nỗ lực giải cứu các em. 

Phát biểu trong một sự kiện truyền thông của FIFA, Ronaldo "béo" bày tỏ hy vọng lực lượng chức năng có thể nhanh chóng tìm ra các biện pháp hiệu quả để giải cứu toàn bộ các cầu thủ nhí.

Huấn luyện viên Jurgen Klopp của Liverpool - CLB có đông người hâm mộ tại Thái Lan, đã gửi slogan nổi tiếng của câu lạc bộ đến đội bóng nhí "You’ll never walk alone" (Bạn không bao giờ bước đi một mình) kèm lời nhắn "Hãy mạnh mẽ và biết rằng chúng tôi luôn ở bên các bạn. Chúng tôi đang theo dõi tất cả các tin tức và từng giây, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng bên ngoài. Chúng tôi rất lạc quan rằng điều kỳ diệu sẽ sớm xảy ra".

Trên trang web của mình, Liên đoàn bóng đá Croatia cũng đã bày tỏ sự khâm phục đối với sự bình tĩnh mà các em nhỏ đã thể hiện trong bối cảnh đáng sợ đến như vậy. "Có những tình huống vượt trên cả thể thao, nhưng những khả năng thi đấu trong thể thao sẽ giúp các em đối phó với thách thức hiện tại".

Nhiều cổ động viên đang theo dõi World Cup - thông qua các mạng xã hội - cho rằng các cậu bé xứng đáng được trao "danh hiệu vô địch World Cup" cho sự dũng cảm đã thể hiện sau 2 tuần bị mắc kẹt trong hang tối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên