Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Giải cứu đội bóng Thái: Những giờ phút căng thẳng

09/07/2018 10:36 GMT+7

TTO - Sự chờ đợi cuối cùng đã được đền đáp, những thành viên đầu tiên của đội bóng Heo Rừng (Wild Boar) Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn.

Giải cứu đội bóng Thái: Những giờ phút căng thẳng - Ảnh 1.

Hình ảnh 12 cầu thủ và huấn luyện viên (bìa trái) đội Wild Boar trước khi mất tích - Ảnh: FACEBOOK

Những đứa trẻ trước đó vài ngày còn chưa biết lặn là gì đã lặn hàng trăm mét trong hang động tối tăm đầy nguy hiểm và vượt qua đoạn hang động dài hàng kilômet!

"Chúng tôi đã đưa thành công bốn em ra trong hôm nay" - thông báo của ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, khiến mọi người tại trung tâm hành chính Pong Pha, Mae Sai bùng nổ. Tiếng vỗ tay reo hò xóa tan cảm giác nặng nề của một ngày dài thấp thỏm.

Tình hình chuyển biến nhanh chóng và đến nay vẫn rất thuận lợi, thậm chí vượt mức mong đợi của chính nhóm cứu hộ. Em đầu tiên được đưa ra sớm hơn ba tiếng so với dự kiến. 

Trong cuộc họp báo đúng giờ và vui vẻ, những thông tin từ ông Narongsak rằng sức khỏe các em rất tốt, các điều kiện rất hoàn hảo khiến mọi người tin họ sẽ được thấy mặt toàn bộ đội bóng Heo Rừng, dù sự hi sinh của một thợ lặn tình nguyện đặt ra không ít nghi ngại về độ an toàn của chiến dịch.

Tình huống từ tối 7-7 đến 8-7 diễn ra dồn dập. Khu vực hoạt động của nhóm cứu hộ được che kín để tránh những ánh mắt của truyền thông. 

Các nhóm thợ lặn cấp tập tổng duyệt kế hoạch giải cứu trong bối cảnh chỉ huy Narongsak khẳng định sẽ không chờ đợi thêm. 

Và cuối cùng, khu vực báo chí nhốn nháo trước hang Tham Luang được giải tán để nhường chỗ cho lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và các nhóm hỗ trợ quốc tế, các phương tiện cứu thương, quân sự đổ về. 

Tất cả đều đúng với dự cảm của giới thạo tin rằng họ sẽ tung tổng lực để giải cứu đội bóng, trước khi đợt mưa lớn trút xuống xóa sạch mọi nỗ lực cứu hộ trong hơn hai tuần qua.

"Chúng tôi đảm bảo đã sẵn sàng cho nhiệm vụ. Các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy ủng hộ và cầu nguyện cho chúng tôi thành công" - ông Narongsak nói khi lần đầu tiên cung cấp một kế hoạch giải cứu hết sức chi tiết, thay vì chỉ cười trừ như trong những cuộc họp báo trước.

Suốt ngày 8-7, cánh phóng viên, những người tình nguyện sát cánh cùng chiến dịch cứu hộ và nhiều người trên khắp Thái Lan, thế giới đã chờ đợi với hi vọng lẫn lo lắng. 

Họ đã sẵn sàng đón chờ phép mầu trong một vài ngày tới hoặc cũng có thể sẽ chẳng có phép mầu nào, bởi ngay cả những người giải cứu gồm các thợ lặn "giỏi nhất thế giới" sáng 8-7 cũng chưa chắc cuộc giải cứu sẽ kéo dài trong bao lâu và thành công đến đâu, vì tất cả vẫn phụ thuộc vào thời tiết và tình trạng của các em.

Từ trung tâm báo chí tại Pong Pha, Mae Sai trưa 8-7, nhìn cơn mưa lớn đầu tiên trút xuống kể từ khi tìm thấy đội bóng thiếu niên, một phóng viên nói đầy lo lắng: "Tất nhiên tôi hi vọng kế hoạch thành công, nhưng không thể bỏ qua rủi ro có sự cố. Đây là một chiến dịch quá khó khăn và gấp rút".

Một thiếu niên tình nguyện trạc tuổi các thành viên đội bóng mắc kẹt cho biết: "Em cầu nguyện rất nhiều cho các bạn. Em nghĩ các bạn rất sợ, nhưng em cầu nguyện các bạn có thể vượt qua nỗi sợ". 

Không khí căng thẳng khiến tiếng còi hụ ngang qua cũng đủ làm nhiều người nhốn nháo, dù chính quyền đã ước tính thời gian sớm nhất các em có thể ra khỏi hang là 21h.

"Một số nguồn tin báo với tôi một số em đã ra khỏi hang, nhưng có lẽ chỉ là tin giả" - một phóng viên địa phương nói, cho biết cô đã phải xác minh rất nhiều tin đồn trong hôm nay. 

Đó là lý do mà thông tin ban đầu về những chú Heo Rừng đang bắt đầu rời hang chiều 8-7 lập tức khiến cánh phóng viên tại Mae Sai đổ ra đường để được tận mắt nhìn thấy những chiếc trực thăng và xe cứu thương xuất hiện.

Chiến dịch giải cứu đang thành công nhưng vẫn chưa trọn vẹn, vẫn còn tám cầu thủ và một huấn luyện viên của các em kẹt lại trong hang tính đến hết ngày 8-7. 

Dù đã phần nào nhẹ nhõm, nhưng lo lắng vẫn còn đó khi lực lượng cứu hộ cho biết sẽ bắt đầu lại nhiệm vụ đầy nguy hiểm để đưa oxy vào trong hang và đưa những người còn lại ra ngoài. Hãy hi vọng để chúng ta có thể gặp được toàn bộ những chú Heo Rừng dũng cảm.

Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được giải cứu cùng 3 cậu bé Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được giải cứu cùng 3 cậu bé

TTO - Sau khi đưa được 4 người đầu tiên trong nhóm 13 người bị kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan ra ngoài an toàn, đợt cứu hộ thứ 2 với những người còn lại sẽ được bắt đầu sáng nay 9-7.

TRẦN PHƯƠNG (Từ Chiang Rai)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận