Giải chạy tiếp sức Kizuna - Ekiden: Vì an toàn giao thông tại VN

07/10/2018 10:33 GMT+7

TTO - 1.600 VĐV, trong đó có các chiến sĩ Bộ Công an VN, sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản và công dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ tham gia Giải chạy tiếp sức Kizuna - Ekiden 2018 vì an toàn giao thông.

Giải chạy tiếp sức Kizuna - Ekiden: Vì an toàn giao thông tại VN - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi phát động - Ảnh: NAM TRẦN

Khi ra đường, các em luôn nhắc nhở cha mẹ phải dừng xe khi đèn đỏ, đội mũ bảo hiểm và điều này mang lại hiệu quả tuyệt vời. Sự nhân văn của chương trình Doraemon với an toàn giao thông chính là ở đó

Ông Lê Xuân Đức (phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông)

Giải chạy Kizuna - Ekiden sẽ diễn ra tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lúc 7h sáng 18-11 và do Bộ Công an (Việt Nam) và báo Mainichi (Nhật Bản), báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

"Dải tiếp sức" của tình hữu nghị Việt - Nhật

Ekiden là môn chạy tiếp sức đặc trưng của Nhật Bản. Hằng năm, Nhật Bản tổ chức nhiều giải Ekiden từ các trường trung học đến hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia. Nhiều năm qua, Ekiden đã góp phần đào tạo cho thể thao Nhật Bản những VĐV marathon đẳng cấp quốc tế.

Đối với người Nhật, Ekiden không chỉ là môn thể thao rèn luyện thể lực đơn thuần mà còn ẩn chứa giá trị tinh thần về tình đồng đội, về sức mạnh của sự đoàn kết.

Giải chạy Kizuna - Ekiden là hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2018. Trong cuộc thi, VĐV hai nước sẽ truyền cho nhau Tasuki (dải tiếp sức) như một biểu tượng cho sự kết nối hữu nghị, thúc đẩy giao lưu giữa VN - Nhật Bản.

Với chủ đề "Chạy vì an toàn giao thông", giải dự kiến có sự tham dự của 1.600 VĐV chia làm 400 đội, thi đấu ở nội dung tiếp sức 4 VĐV/đội. Mỗi đội bắt buộc phải có ít nhất 1 công dân VN và 1 công dân Nhật Bản, tham gia tranh tài ở đoạn đường 14km xung quanh hồ Hoàn Kiếm. 

Điều thú vị là trong số 1.600 VĐV tham gia cuộc thi sẽ có rất đông VĐV là các chiến sĩ Bộ Công an Việt Nam, sĩ quan Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản.

Ông Vũ Ngọc Lân - phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an - cho biết giải đã được sự đồng ý tổ chức từ Thủ tướng Chính phủ, hiện Bộ Công an đang phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để triển khai công tác chuẩn bị cho giải.

"Mục đích chạy Kizuna - Ekiden là để thắt chặt tình cảm hai nước, tuyên truyền người dân Việt Nam chấp hành luật khi tham gia giao thông" - ông Lân nhấn mạnh.

Trẻ em "dạy" người lớn cách tham gia giao thông

Sáng 6-9, Bộ Công an và tập đoàn báo Mainichi (Nhật Bản) đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với an toàn giao thông" năm 2018-2019 cùng sự kiện "Chạy vì an toàn giao thông" Kizuna - Ekiden. 

Trước đó, từ năm 2016, Bộ Công an và báo Mainichi đã phối hợp triển khai chương trình Doraemon với an toàn giao thông.

Chương trình Doraemon với an toàn giao thông tại VN được triển khai với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, trong đó cuộc thi sáng tác khẩu hiệu về an toàn giao thông là một trong những hoạt động chính.

Năm 2017, cuộc thi sáng tác khẩu hiệu về an toàn giao thông đã nhận được hơn 100.000 tác phẩm tham gia dự thi. Ban tổ chức đã lựa chọn được khẩu hiệu xuất sắc nhất in poster, tài liệu tuyên truyền về an toàn giao thông. 

Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các địa phương đã và đang tổ chức những lớp học ngoại khóa, phát tài liệu về an toàn giao thông cho học sinh các trường tiểu học tại 13 địa phương trong năm 2017-2018.

Năm 2018, với chủ đề "Đội mũ bảo hiểm", cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với an toàn giao thông" năm 2018-2019 được phát động với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh và người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy. 

Khẩu hiệu xuất sắc nhất của chương trình sẽ được lựa chọn in apphich, sổ tay tài liệu tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh tiểu học năm học 2018-2019.

Ông Lê Xuân Đức - phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an - nhấn mạnh: "An toàn giao thông phải bắt đầu từ chính trong gia đình mỗi người. Chúng tôi nhận thức được rằng hạnh phúc của mỗi gia đình là sự an toàn khi tham gia giao thông. Ý thức của các em nhỏ đã tác động lại với chính cha mẹ các em khi đi trên đường".

Ông Đức nói trước đây chúng ta tuyên truyền cho người lớn thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước khi tham gia giao thông. Nay tuyên truyền, tác động đến trẻ em thì lại thấy hiệu quả, thậm chí cao hơn tuyên truyền cho người lớn.

Quy trình nghe có vẻ ngược nhưng rõ ràng rất tốt, bởi khi ra đường trẻ em nhắc nhở cha mẹ thực hiện quy định an toàn giao thông thì cha mẹ lại lắng nghe hơn là được tác động từ đối tượng khác. 

"Thực tế khi làm nhiệm vụ trên đường, chúng tôi thấy khi được con em nhắc nhở cần đội mũ, cần dừng đúng vạch sơn thì phụ huynh lại nghe" - ông Đức nói.

Đối với các học sinh khi đi xe đạp điện, xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, ông Đức cho biết CSGT sẽ giáo dục trước khi xử phạt các em. 

Ông Đức nói: "Các cháu không đội mũ bảo hiểm khi đi đường, CSGT sẽ nhắc nhở, giáo dục trước. Có một số trường hợp CSGT dùng xe đưa các cháu và xe về tận nhà giao cho bố mẹ để giáo dục thay vì xử phạt. Cách làm này hiệu quả hơn nhiều so với yêu cầu nộp phạt".

Cùng chạy với Kizuna - Ekiden

chạy tiếp sức

Ông Vũ Ngọc Lân - phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an - giới thiệu mẫu áo tham gia cuộc thi chạy Kizuna - Ekiden 2018 - Ảnh: NAM TRẦN

Giải chạy Kizuna - Ekiden có sự tài trợ của các doanh nghiệp: Công ty Leo Palace 21, VinGroup, Vietjet, Tập đoàn Obayashi, Tập đoàn xây dựng Taisei, Hãng Hàng không quốc gia Nhật Bản, Công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi, Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Sompo, Công ty Daiwa House, Công ty dược phẩm Taisho, Công ty KIZ, Tokyo Metro, Công ty Yazaki.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Acecook, Honda Việt Nam, Sompo Việt Nam, Aeon Việt Nam, Japan Airlines, Family Mart Vietnam, Tokyo Metro là các nhà tài trợ cho chương trình "Doraemon với an toàn giao thông" năm 2018-2019.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận