Giác mạc người đàn ông chết não giúp 2 phụ nữ thấy lại ánh sáng

18/08/2020 14:33 GMT+7

TTO - Gia đình bệnh nhân chết não tại TP.HCM đã viết đơn hiến tạng như mong muốn của ông khi sống, giúp 2 phụ nữ tìm lại ánh sáng nhờ ghép giác mạc.

2 bệnh nhân đã dần hồi phục sau khi được ghép giác mạc - Video: THU HIẾN

Sáng 18-8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết vừa ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân, giúp họ tìm lại ánh sáng. Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.N.O. (67 tuổi) bị viêm loét giác mạc và bà T.K.L. (52 tuổi) bị sẹo giác mạc.

TS Dư Thị Ngọc Thu - trưởng đơn vị điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết người hiến giác mạc là một bệnh nhân nam (64 tuổi) tại Bệnh viện Quân y 175. Sau khi ông qua đời vì tai nạn lao động, thể theo nguyện vọng của ông khi còn sống, gia đình đã làm đơn hiến tạng. 

Đơn vị điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy đã đánh giá chức năng mô tạng được hiến của bệnh nhân và quyết định lấy giác mạc.

Bệnh nhân L. cho biết cách đây 20 năm, bà từng ghép giác mạc tại Mỹ. Tuy nhiên 2 năm gần đây mắt bà mờ đi và không thấy đường nữa. "Tôi nghĩ mình sẽ không còn cơ hội nhìn thấy ánh sáng, và đã chấp nhận sống chung với bóng tối... Nhưng rồi hi vọng và may mắn đến với tôi khi có người hiến giác mạc", bà L. nghẹn ngào.

Còn bệnh nhân O. vốn bán sạp rau nhỏ tại chợ, trong một lần đi chở hàng bị côn trùng bay vào mắt. Lúc đó bà O. đã lấy tay dụi mắt, sau đó tự mua thuốc nhỏ mắt. Vài tháng sau, thấy mắt mình càng mờ dần, đi bệnh viện khám bà mới biết mình bị viêm loét giác mạc, 2 mắt không thể nhìn thấy, chỉ còn đợi có người hiến giác mạc. 

"Tôi chờ một tháng, cứ nghĩ là mình sẽ không còn hi vọng thấy ánh sáng lần nữa", bà O. xúc động.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng - trưởng khoa mắt Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết 6 năm qua, bệnh viện đã ghép giác mạc được 18 bệnh nhân, phục hồi tối đa 50% cho bệnh nhân độ loạn thị.

Thời gian qua, số người đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tăng lên, trung bình một ngày có 30 người đăng ký hiến tạng online. Đến thời điểm hiện tại đã có 16.000 đơn đăng ký hiến tạng, số người chính thức nhận được mô tạng là 36 trường hợp.

Giải oan cho gia đình hiến tạng Giải oan cho gia đình hiến tạng

TTO - Nửa đêm một ngày cuối tháng 11-2019, điện thoại của ông Lê Minh Hiển - phó đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - bất ngờ nhận được tin nhắn từ số máy lạ...

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận