Xe
04/04/2022 12:01 GMT+7

Giá xăng dầu tăng mạnh, Albania cấm xe nhiều tuyến đường trong 'Ngày không ôtô'

TTXVN
TTXVN

TTO - Tháng trước, Chính phủ Albania đã quyết định chọn chủ nhật đầu tiên hằng tháng là 'Ngày không ôtô'.

Giá xăng dầu tăng mạnh, Albania cấm xe nhiều tuyến đường trong Ngày không ôtô - Ảnh 1.

Xe hơi trên đường phố Albania - Ảnh: Intellinews

Hưởng ứng kế hoạch quốc gia do Chính phủ Albania đề ra, các thành phố lớn tại nước này ngày 3-4 đã triển khai sáng kiến "Không ôtô" nhằm cải thiện chất lượng không khí và hạn chế sử dụng ôtô, trong bối cảnh đang xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng tại nhiều nơi trên thế giới. 

Theo sáng kiến được thực hiện vào chủ nhật đầu tiên hằng tháng, một số tuyến đường tại 12 thành phố chính trên cả nước, trong đó có thủ đô Tirana, đã cấm các phương tiện lưu thông trong khung giờ từ 9h-15h ngày 3-4 theo giờ địa phương. 

Sáng kiến "Ngày không ôtô" bắt đầu được triển khai tại các thành phố lớn và sau đó sẽ được nhân rộng ra cả nước. 

Nhiều người dân Albania đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch, đồng thời hy vọng sáng kiến này sẽ từng bước giúp cải thiện chất lượng không khí trên cả nước. Một số khác góp ý thêm rằng, kế hoạch "Không ôtô" sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa nếu các thành phố ở Albania có các phương tiện giao thông công cộng thay thế như tàu điện ngầm, tàu hỏa và xe điện. 

Sáng kiến quốc gia này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine đang ảnh hưởng nặng nề đến Albania. Giá nhiên liệu và khí đốt tại nước này hiện tăng lên một trong các mức cao kỷ lục ở khu vực Balkan, ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

Sếp Ferrari chê xe điện chưa chắc đã tốt cho môi trường Sếp Ferrari chê xe điện chưa chắc đã tốt cho môi trường

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) Sergio Marchionne của thương hiệu siêu xe Ferrari cho rằng xe điện sẽ không “sạch” như người ta vẫn tưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên