25/06/2024 22:33 GMT+7

Giá vàng SJC tại thị trường tự do bất ngờ sập mạnh

Giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do hôm nay, 25-6, bỗng giảm mạnh về ngưỡng 79,5 triệu đồng/lượng. Chỉ trong một ngày giá giao dịch vàng miếng tại thị trường tự do đã bốc hơi 2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá vàng sập mạnh do lực mua giảm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trên thị trường tự do, giá vàng sập mạnh do lực mua giảm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng SJC tự do bốc hơi 2 triệu đồng/lượng

Hiện nay giá vàng Ngân hàng Nhà nước bán trực tiếp cho bốn ngân hàng và Công ty SJC vẫn ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. Sau đó năm đơn vị này bán vàng cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên do số lượng vàng được cung ra thị trường giới hạn, bốn ngân hàng và Công ty SJC đã giới hạn lượng mua vàng chỉ khoảng 1 lượng/lần. 

Gần đây Công ty SJC còn quy định người dân chỉ được mua trở lại sau 2 tuần. Với các ngân hàng, giới hạn mua là 1 tuần/lần.

Từ đó hình thành một thị trường vàng tự do với giá mua bán cao hơn hẳn giá bán tại bốn ngân hàng và Công ty SJC. Nhiều người đã xếp hàng mua vàng từ bốn ngân hàng và Công ty SJC, sau đó bán lại để hưởng chênh lệch giá.

Chuyên gia Trần Duy Phương cho biết mức giá giao dịch vàng miếng SJC tại thị trường tự do những ngày qua ở mức 81,5 triệu đồng/lượng. Mức giá trên được duy trì cho đến sáng nay.

Tuy nhiên từ gần trưa giá vàng giảm dần xuống 81 triệu đồng/lượng, rồi 80 triệu đồng/lượng. Cuối ngày giá mua phổ biến chỉ còn 79,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy chỉ trong một ngày giá giao dịch vàng miếng tại thị trường tự do đã bốc hơi 2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng bốn ngân hàng và Công ty SJC bán ra giảm còn 2,5 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia Trần Duy Phương, đây là diễn biến rất đáng chú ý cho thấy biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đã phát huy tác dụng.

Qua 17 phiên bán vàng ra thị trường, ông Phương ước đoán Ngân hàng Nhà nước đã thông qua bốn ngân hàng và Công ty SJC cung ra thị trường 160.000 - 180.000 lượng vàng. Cộng với lượng vàng đấu thầu trước đó thì ước tính có khoảng 9 tấn vàng đã được đưa ra thị trường.

"Như vậy những người muốn mua vàng tích lũy thì đã mua rồi. Do vậy hôm nay lực mua đã suy yếu hẳn. Khả năng ngày mai giá vàng miếng SJC giao dịch trên thị trường tự do sẽ còn giảm thêm", ông Phương dự báo.

Chênh lệch giá vàng sẽ giảm dần

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều người cho biết vẫn còn khó mua vàng với giá 76,98 triệu đồng/lượng trên kênh bán vàng online của ngân hàng và Công ty SJC. Có người cho biết chỉ sau vài phút mở cửa lượng vàng bán ra trong ngày đã hết.

Trên các hội nhóm "giao lưu" vàng miếng cuối ngày hôm nay vẫn có những lời rao mua vàng miếng SJC với giá 79,5 - 80 triệu đồng/lượng nhưng yêu cầu số lượng lớn, từ 20 lượng trở lên. Có trường hợp nhận "săn" vàng thuê lấy phí…

Trước đó Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần cảnh báo về việc trên thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán.

Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng. Mục đích của các đối tượng này là đẩy giá, hưởng chênh lệch. Việc này không chỉ gây bất ổn thị trường mà còn gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan, kịp thời phối hợp xác minh. Từ đó xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Mới đây, trong cuộc họp với các ngân hàng và doanh nghiệp vàng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Chi tiết diễn biến giá vàng mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY

Kiến nghị thêm doanh nghiệp như PNJ, DOJI… bán vàng bình ổnKiến nghị thêm doanh nghiệp như PNJ, DOJI… bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị cho phép thêm doanh nghiệp vàng được tham gia bán vàng bình ổn cùng với bốn ngân hàng và Công ty SJC.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên