22/06/2024 18:48 GMT+7

Ngân hàng sắp bán vàng qua app

Tổng giám đốc Vietcombank cho biết việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng nhằm đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Bên cạnh các tính năng hiện hữu, sắp tới Vietcombank sẽ bán vàng qua app - Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh các tính năng hiện hữu, sắp tới Vietcombank sẽ bán vàng qua app - Ảnh chụp màn hình

Bán vàng trên app, thanh toán không tiền mặt

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng, vừa được tổ chức.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, tổng giám đốc Vietcombank, cho biết Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tối ưu quy trình cung ứng, bán vàng cho người dân.

Trong đó sẽ đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Đây là thay đổi quan trọng giúp việc bán vàng online thuận lợi hơn. Hiện nay bốn ngân hàng và Công ty SJC đều đã chuyển sang bán vàng online trên website ngân hàng. Việc này nhằm tránh tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra suốt mấy tuần qua.

Tuy nhiên lượng khách đăng ký rất đông. Lãnh đạo một ngân hàng cho biết có thời điểm hệ thống ghi nhận cùng lúc 140.000 lệnh đặt diễn ra đồng thời. Trong khi đó số lượng vàng bán ra mỗi ngày có giới hạn, nên chỉ sau vài phút mở cửa đã bán hết sạch.

Can thiệp thị trường vàng đã "quyết liệt, đi đúng vấn đề"

Tại cuộc họp, các ngân hàng và công ty vàng đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại hiệu quả. Qua đó giúp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng.

Sau ba tuần bán vàng theo hình thức mới, hiện chênh lệch giá vàng đã thu hẹp đáng kể, chỉ còn 4-5 triệu đồng/lượng. Trong khi trước đó chênh lệch lên đến gần 20 triệu đồng/lượng.

Các ngân hàng và công ty vàng cũng thừa nhận nếu Ngân hàng Nhà nước không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực như: buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỉ giá và vĩ mô.

"Trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp. Nhưng lần này chúng tôi thấy rằng đây là những biện pháp rất rõ ràng, rất quyết liệt.

Chúng tôi theo dõi vấn đề này và thấy hoàn toàn tin tưởng và nhìn thấy rằng những biện pháp của Ngân hàng Nhà nước là rất quyết liệt, đi đúng vấn đề", ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI, nói tại cuộc họp.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ loại bỏ việc đầu cơ vàng, tạo thuận lợi cho người có nhu cầu thực - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ loại bỏ việc đầu cơ vàng, tạo thuận lợi cho người có nhu cầu thực - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Sẽ loại bỏ việc đầu cơ vàng, tạo thuận lợi cho người có nhu cầu thực

Tại cuộc họp, trước ý kiến cho rằng thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê người xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường.

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Các chuyên gia cũng lưu ý thị trường vàng thế giới đang biến động khó lường, người dân cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Theo quy định nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng.

Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thống đốc yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu để đề xuất sửa đổi nghị định 24.

"Ngân hàng Nhà nước có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Chi tiết diễn biến giá vàng mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

BIDV và Agribank bán vàng onlineBIDV và Agribank bán vàng online

Sau Vietcombank, Ngân hàng BIDV và Agribank thông báo bán vàng online từ hôm nay 17-6 để tránh việc xếp hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên