Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Giá vàng nhẫn 9999 thấp hơn cả giá vàng thế giới

28/03/2020 14:45 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới quy đổi ngày hôm nay, 28-3, tương đương 46,52 triệu đồng/lượng, tuy nhiên giá bán vàng nhẫn bốn số chín lại thấp hơn cả giá vàng thế giới.

Giá vàng nhẫn 9999 thấp hơn cả giá vàng thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng nhẫn bốn số chín thấp hơn cả giá vàng thế giới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.628 USD/ounce, ngang với mức giá ngày hôm qua nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng thêm khoảng 200.000 đồng/lượng, bán ra ở 47,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua - bán ở mức 800.000 đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng nhẫn vẫn duy trì ở mức thấp, bán ra ở 46,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn 420.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Khoảng cách giữa giá mua - bán lên đến 900.000 đồng/lượng.

Việc giá vàng nhẫn thấp hơn giá bán vàng miếng SJC đã xảy ra hơn một tháng qua, tuy nhiên việc giá vàng nhẫn thấp hơn cả giá vàng thế giới quy đổi thì mới xảy ra khoảng hơn một tuần.

Theo các chuyên gia, lý do quan trọng khiến giá vàng miếng neo ở mức cao là do nguồn cung vàng miếng không dồi dào, do từ lâu Việt Nam không nhập vàng. Trong khi nguồn cung vàng nhẫn không loại trừ khả năng được bổ sung từ nguồn vàng biên mậu.

Từ vàng nguyên liệu, giới kinh doanh chỉ mất thời gian rất ngắn để chế tác ra vàng nhẫn rồi bán ra thị trường. Còn việc 'biến' vàng nguyên liệu ra vàng miếng SJC như trước đây là không thể do sau nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt việc sản xuất vàng miếng. 

Nguồn cung vàng miếng hạn chế dẫn đến giá vàng miếng neo ở mức cao.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, còn do yếu tố cung cầu thị trường. Trước đây mua vàng nhẫn nhiều là những người mua bán nhỏ, tiểu thương… theo kiểu để dành phòng thân. Tuy nhiên gần đây mua bán ế ẩm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên nhu cầu này cũng giảm hẳn.

Nhu cầu mua vàng nhẫn có nhưng không nhiều, cộng với việc giới kinh doanh trước đây đã mua vàng nguyên liệu ở vùng giá thấp nên có thể bán ra với mức giá thấp hơn. 

Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá mua bán vàng miếng bám sát giá mua bán tại Công ty SJC. Trong khi giá bán vàng nhẫn ba số chín cũng rớt về vùng giá 45,8 triệu đồng/lượng.

Tính chung trong cả tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng hơn 8%. Trước đà hồi phục mạnh mẽ của giá vàng, những ngày gần đây các tổ chức lớn trên thế giới liên tục đưa ra các dự báo theo hướng giá vàng sẽ còn tăng cao, thậm chí vượt đỉnh 1.900 USD/ounce. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự báo cũng chỉ là dự báo vì hiện nay diễn biến giá vàng liên quan mật thiết đến tình hình dịch COVID-19. Do vậy giá vàng thế giới có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Giá vàng thế giới rớt khỏi 1.600 USD/ounce Giá vàng thế giới rớt khỏi 1.600 USD/ounce

TTO - Sau hai ngày liên tục đi xuống, chiều nay 26-3, giá vàng thế giới đã rớt khỏi ngưỡng 1.600 USD/ounce. Tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn trụ ở mức 47,4 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận