09/03/2024 11:05 GMT+7

Giá vàng miếng SJC tăng tiếp, vượt 82 triệu đồng/lượng

Sáng nay 9-3, giá vàng miếng SJC đã vọt lên mức 82,2 triệu đồng/lượng, tăng 320.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng nhẫn 9999 cũng vượt 69 triệu đồng/lượng.

Việc giới đầu tư đặt cược vào lãi suất giảm là động lực khiến giá vàng tăng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Việc giới đầu tư đặt cược vào lãi suất giảm là động lực khiến giá vàng tăng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Giá vàng tăng nhưng người dân chủ yếu bán chốt lời

Kỷ lục mới của giá vàng trong nước được xác lập sau khi giá vàng thế giới đêm qua tiến sát 2.200 USD/ounce. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới chốt ở mức 2.179,6 USD/ounce - mức giá kỷ lục từ trước đến nay.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 65,27 triệu đồng/lượng.

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng thế giới tăng thêm khoảng 570.000 đồng/lượng, tuy nhiên giá bán vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty SJC sáng nay chỉ tăng 320.000 đồng/lượng do giá vàng miếng SJC đã ở mức quá cao và lực mua yếu hơn trước, bán ra ở mức 82,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào 79,7 triệu đồng/lượng.

Công ty PNJ cũng niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC ở mức tương tự. Chênh lệch giá mua - bán lên đến 2,5 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch bất hợp lý này đã được các công ty vàng duy trì gần 3 tháng qua từ khi giá vàng bất ngờ tăng không ngừng nghỉ.

Trong khi đó tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng SJC thấp hơn hàng triệu đồng/lượng so với các công ty vàng lớn.

Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC sáng nay chỉ ở mức 81,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn đến 1,1 triệu đồng/lượng so với giá bán tại Công ty SJC và Công ty PNJ. Trong khi đó giá mua vào lại cao hơn các công ty vàng lớn đến 400.000 đồng/lượng, ở mức 80,1 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ có mức giá này vì các tiệm vàng đã chủ động rút ngắn khoảng cách giữa giá mua - bán chỉ còn 1 triệu đồng/lượng để kích thích sức mua.

Vàng nhẫn 9999 SJC sáng nay cũng tăng liên tục và lập kỷ lục mới: 69,25 triệu đồng/lượng, mua vào 68,05 triệu đồng/lượng. Còn Công ty PNJ niêm yết giá bán vàng nhẫn 9999 ở mức 69 triệu đồng/lượng, mua vào 67,9 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn 16,93 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn 9999 cao hơn 3,98 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận, dù giá vàng liên tục tăng những ngày gần đây tuy nhiên tình trạng xếp hàng mua vàng như những ngày trước không còn. Thay vào đó, nhiều người bán vàng chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận.

Lãi suất giảm tạo động lực cho giá vàng

Theo giới phân tích, việc giới đầu tư đặt cược vào lãi suất giảm là động lực khiến giá vàng tăng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua.

Hiện đang có hàng loạt tín hiệu chỉ báo đến lúc lãi suất giảm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dù giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức cao kỷ lục 4% nhưng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Eurozone hạ dự báo lạm phát năm 2024 về 2,7% từ mức 2,3%. Đây là động thái "dọn đường" để ECB có thể bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6.

Thị trường cũng đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6 tới.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên lãi suất giảm đồng nghĩa chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm xuống.

Ngoài ra, việc Fed tiến tới giảm lãi suất cũng gây áp lực mất giá lên đồng USD, tạo thêm lực hỗ trợ cho giá vàng.

Giá vàng nhẫn 9999 mỗi ngày lập một kỷ lụcGiá vàng nhẫn 9999 mỗi ngày lập một kỷ lục

So với cuối tuần trước, giá vàng nhẫn 9999 đã tăng thêm 1,25 triệu đồng/lượng, lên mức kỷ lục mọi thời đại: 67,75 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên