25/02/2019 20:59 GMT+7

Giá USD tự do thấp hơn giá ngân hàng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Giá bán USD tại thị trường tự do ngày càng giảm sâu. Cuối ngày hôm nay, 25-2, giá USD tự do đã thấp hơn so với giá USD ngân hàng.

Giá USD tự do thấp hơn giá ngân hàng - Ảnh 1.

Giá USD tự do liên tục đi xuống những ngày qua và hiện đã thấp hơn giá USD ngân hàng. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng - Ảnh: DUYÊN PHAN.

Cụ thể, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.230 đồng/USD, trong khi giá mua USD tiền mặt là 23.180 đồng/USD. So với cuối tuần trước, giá bán USD tại thị trường tự do đã giảm thêm 30 đồng/USD ở chiều mua lẫn chiều bán. 

Còn so với giá bán USD của Ngân hàng Eximbank, giá bán USD tại thị trường tự do đang thấp hơn 20 đồng/USD. So với giá bán USD của Sacombank, giá bán USD tại thị trường tự do đang thấp hơn 42 đồng/USD. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các ngân hàng cho biết có nhiều lý do khiến giá USD liên tục đi xuống những ngày qua: nguồn cung USD trên thị trường dồi dào, Ngân hàng Nhà nước liên tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối. Theo công bố hồi đầu tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm 4 tỉ USD chỉ trong tháng 1. 

Giá USD có xu hướng giảm, mặt khác, chênh lệch lãi suất USD - VND ngày càng có lợi cho người giữ VND. Thêm vào đó, đàm phán Mỹ - Trung đang tốt dần lên khiến cho giá đồng NDT cải thiện rất nhiều. 

Trước đây, các chuyên gia dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2019, nhưng hiện nay nhiều dự báo cho rằng chu kỳ tăng lãi suất kéo dài ba năm tại Mỹ sẽ kết thúc và FED sẽ không tăng lãi suất một lần nào trong năm nay. Do vậy việc tỉ giá VND/USD tăng mạnh sẽ khó xảy ra. 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng không găm giữ USD như trước mà tăng cường bán cho ngân hàng khiến nguồn cung USD dồi dào và giá USD liên tục đi xuống trong những ngày vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận