Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Giá USD giảm nhanh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngừng mua ngoại tệ giao ngay

04/01/2021 18:33 GMT+7

TTO - Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng, chuyển sang hình thức mua kỳ hạn kể từ hôm nay, 4-1.

Giá USD giảm nhanh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngừng mua ngoại tệ giao ngay - Ảnh 1.

Giá bán USD tại các ngân hàng liên tục đi xuống những ngày gần đây - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những ngày gần đây, giá bán USD tại các ngân hàng giảm khá nhanh. Từ mức giá 23.270 đồng/USD, giá bán USD tại các ngân hàng đã giảm dần suốt tháng 12-2020. Đến ngày 4-1, giá bán USD tại Vietcombank ở mức 23.190 đồng/USD, giá mua USD tiền mặt ở mức 22.980 đồng/USD.

Trong khi đó tại Eximbank, giá bán USD cuối ngày 4-1 chỉ còn 23.160 đồng/USD. Còn tại ngân hàng ACB, giá bán USD là 23.170 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá bán USD cuối hôm nay ở mức 23.430 đồng/USD trong khi giá mua USD là 23.350 đồng/USD.

Một diễn biến mới là Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng, chuyển sang hình thức mua kỳ hạn kể từ hôm nay, 4-1.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỉ giá mua kỳ hạn là 23.125 đồng/USD. Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với việc bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước theo phương án này.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

Mức mua tối đa mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ.

Trước đó, vào cuối tháng 11-2020, giá mua giao ngay đã giảm 50 đồng, xuống mức 23.125 đồng/USD và giữ nguyên kể từ đó.

Minh bạch để tháo mác Minh bạch để tháo mác 'thao túng tiền tệ'

TTO - Việc điều hành chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, không hạ giá tiền tệ để có lợi thế thương mại không công bằng - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi Bộ Tài chính Mỹ cho rằng VN thao túng tiền tệ.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận