Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tỉ giá trung tâm tăng, giá USD ngân hàng vẫn thụt lùi

23/12/2020 19:49 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước nâng tỉ giá trung tâm thêm 13 đồng, lên 23.167 đồng/USD vào hôm nay, 23-12, nhưng giá USD tại các ngân hàng lại đi xuống.

Tỉ giá trung tâm tăng, giá USD ngân hàng vẫn thụt lùi - Ảnh 1.

Cuối năm, giá USD lại đi xuống thay vì chịu áp lực tăng như nhiều năm trước - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau khi rơi xuống mức 23.138 đồng/USD, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố liên tục đi lên. So với mức cuối tuần trước, tỉ giá trung tâm đã tăng 29 đồng/USD. 

Tỉ giá trung tâm tăng sau khi giá USD trên thị trường quốc tế tăng, do những tin tức về biến thể COVID-19 tại Anh thúc đẩy nhu cầu về tài sản an toàn.

Với biên độ quy định hiện nay, hiện các ngân hàng được phép giao dịch là trong khoảng 22.472 - 23.862 đồng/USD.

Tuy nhiên, giá bán USD tại các ngân hàng lại theo chiều ngược lại. Sau nhiều tháng bám trụ ở ngưỡng 23.270 đồng/USD, giá bán USD tại các ngân hàng gần đây đã giảm khá nhanh.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD tiền mặt hiện ở mức 23.220 đồng/USD, giảm 50 đồng/USD so với mức trước đây. 

Tại Eximbank, giá bán USD tiền mặt xuống thấp hơn, còn 23.210 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt còn 23.030 đồng/USD. Còn tại Sacombank, giá bán USD ở mức 23.243 đồng/USD.

Những năm trước, cuối năm tiền đồng thường mất giá so với USD, nhưng diễn biến giá USD năm nay trái ngược hẳn, khi tiền đồng đã tăng giá nhẹ khoảng 0,2% so với USD so với đầu năm, trong khi thị trường ngoại hối gần như không có áp lực cuối năm.

Trong báo cáo được công bố gần đây, HSBC cho biết với tình hình như hiện nay, có cơ sở để kỳ vọng tỉ giá tiếp tục được điều hành theo cơ chế linh hoạt trong năm 2021.

Theo HSBC, với việc dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ và nguồn lực để điều hành tỉ giá theo hướng ổn định, đáp ứng cung - cầu thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức cần quan sát và theo dõi như lộ trình phân phối vắc xin ngừa COVID-19, đà hồi phục của chuỗi cung ứng toàn cầu, quá trình chuyển giao bầu cử tổng thống Mỹ…

Về phía các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp có khoản vay nước ngoài bằng ngoại tệ, HSBC khuyến cáo cần chủ động sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro, đặc biệt thông qua các sản phẩm phái sinh tiền tệ như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi lãi suất để đảm bảo sự chủ động trong hoạch định dòng tiền và cân đối lợi nhuận.   

Năm 2020 tỉ giá sẽ diễn biến ra sao? Năm 2020 tỉ giá sẽ diễn biến ra sao?

TTO - Những ngày cuối cùng của năm 2019, giá USD niêm yết tại các ngân hàng gần như lặng sóng. So với đầu năm, tỉ giá chẳng những không tăng mà còn giảm. Vậy trong năm 2020 giá USD sẽ đi theo hướng nào?

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận