Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Giá USD bổ nhào

06/08/2019 19:41 GMT+7

TTO - Chiều 6-8, giá USD mua vào - bán ra giảm 'bổ nhào' khi có ngân hàng giảm giá tới 45 đồng/ USD so với giao dịch đầu giờ sáng cùng ngày.

Trên thị trường ngoại tệ chiều 6-8, mức giá giao dịch đồng USD biến động lớn. Hàng loạt các ngân hàng niêm yết giá bán ra và mua vào đồng USD giảm 30 đến 45 đồng/USD so với phiên giao dịch đầu giờ sáng cùng ngày.

Đây được xem là mức giảm khá mạnh so với mức thông thường chỉ 5-10 đồng/USD.

Cụ thể, cuối giờ chiều 6-8, Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) niêm yết mức 23.190 - 23.310 đồng/USD (mua vào - bán ra).

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng giảm tương tự với 34 đồng/USD cả chiều mua vào và bán ra. Mức giá mua vào được ngân hàng này công bố cuối giờ chiều nay là 23.179 đồng/ USD và bán ra là 23.299 đồng/ USD.

Giá USD được Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) giảm sâu nhất với 45 đồng/ USD cả hai chiều so với đầu giờ sáng. Cụ thể, giá mua vào hiện còn 23.175 đồng/ USD và giá bán ra niêm yết mức 23.295 đồng/ USD.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm của VND với USD áp dụng ngày 6-8 là 23.115 VND/USD, tăng 15 đồng/USD so với chốt phiên trước.

Nhận định về tình trạng này, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính - cho rằng có thể có 2 yếu tố tác động khiến tỉ giá trong nước giảm.

Đó là tỉ giá bị tác động quá mạnh bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) 2%, đẩy tỉ giá NDT/USD xuống ngưỡng trên 7 NDT đổi được 1 USD. Đây là mức yếu nhất của đồng NDT trong 10 năm trở lại đây.

Mặt khác, khả năng Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối để ổn định tỉ giá. Hiện tại, nhà điều hành đang có lượng dự trữ ngoại hối rất tốt.

Sắp tới, ông Hiếu dự báo tỉ giá đồng USD với tiền đồng Việt Nam sẽ tiếp tục biến động dù cho hôm nay có giảm.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, tác động mạnh lên thị trường tài chính thế giới, thị trường Việt Nam không thể nằm ngoài vòng xoáy này được.

Ông Hiếu cũng cho biết có chung lo ngại như các chuyên gia tài chính khác về việc Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Vị chuyên gia tài chính phân tích: trước đây giá một NDT bằng 3.309,85 đồng. Khi NDT giảm giá, có nghĩa là 1 NDT chỉ đổi được 3.300 đồng thôi. 

Vì vậy, trước đây chúng ta phải bỏ nhiều tiền đồng ra để mua hàng Trung Quốc nhưng nay khi Trung Quốc phá giá đồng NDT thì cũng món hàng đó, số tiền mà chúng ta phải chi ra là ít hơn.

"Nguy cơ hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn vào và đánh bật những hàng hóa của Việt Nam ngay trên thị trường của mình là điều có thể xảy ra. Tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và nền kinh tế của chúng ta" - ông Hiếu cảnh báo.

Ông Trump yêu cầu cấp dưới tìm cách phá giá đồng USD? Ông Trump yêu cầu cấp dưới tìm cách phá giá đồng USD?

TTO - Hãng Bloomberg cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng đôla Mỹ nhằm thúc đẩy nền kinh tế trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận