25/12/2019 10:24 GMT+7

"Gia tài nhỏ" cho con

THANH NGUYỄN
THANH NGUYỄN

TTO - Đến nhà sách, con gái nài nỉ: "Mẹ cho con làm giàu gia tài nhỏ của mình nhé!".

Gia tài nhỏ cho con - Ảnh 1.

Học sinh mua sách và đọc sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Cuối tuần lên kế hoạch đưa con đến nhà sách, con gái tôi lại hớn hở nghĩ hôm nay sẽ đọc sách gì và lăn tăn chọn lựa đề tài. Và bao giờ cũng vậy, con gái cứ nài nỉ: "Mẹ cho con làm giàu gia tài nhỏ của mình nhé!".

Những nhà sách nổi tiếng ở Huế đều in dấu chân của hai mẹ con mỗi ngày cuối tuần. Có những điểm đến quen thuộc đến mức hôm qua thôi, người quản lý của nhà sách đến chuyện trò và tươi cười hỏi tôi: "Bí quyết nào để con cái thích đọc sách?". Và câu trả lời đơn giản là không có bí quyết gì cả.

Bởi mỗi đứa trẻ có một sở thích và niềm say mê khác nhau. Có cháu cực kỳ thích khám phá các con chữ, chìm đắm trong thế giới tranh truyện từ tấm bé. Có cháu lại không hề tập trung, chỉ mới lật mở vài trang sách, đọc vài dòng chữ là bỏ sách sang một bên chạy đi chơi trò khác.

Vậy nên tôi nghĩ không thể áp dụng chung một phương pháp cho mọi con trẻ. Chỉ có điều, cha mẹ phải cần mẫn vun bồi tình yêu sách cho con trẻ và chăm chút tưới tắm cho tình yêu đó lớn dần lên theo năm tháng thì mới có thể cải thiện được tình hình "hễ thấy sách là ngáp ngắn ngáp dài".

May mắn là con gái tôi mê sách từ nhỏ. Cái hồi bé tí ti đã thích nghe kể chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và khám phá những câu chuyện đời thường. Tầm 2 tuổi, tôi bắt đầu cho cháu đi nhà sách thường xuyên và kiên nhẫn đọc cho cháu quyển này đến quyển kia. Khi con lớn hơn, bắt đầu biết đọc chữ, cháu tự nhiên sẽ tách cha mẹ ra để chìm đắm trong thế giới của sách.

Mỗi lần đi nhà sách là con tôi được quyền chọn một quyển ưng ý để mua. Và "tích tiểu thành đại", giờ con đã có kha khá những đầu sách yêu thích. "Gia tài nhỏ" mà mỗi cha mẹ dành dụm cho con trẻ phải chăng nên là một góc nhỏ cho những quyển sách đầy trân quý, đáng nâng niu?

Rèn con yêu đọc sách, ba mẹ đang rèn cho con ý chí tự chủ Rèn con yêu đọc sách, ba mẹ đang rèn cho con ý chí tự chủ

TTO - Trong xã hội quá áp lực hiện nay, không phải cha mẹ nào cũng biết đọc sách có thể giúp trẻ em xây dựng khả năng tự chủ, không quá cảm thấy bị chao đảo trước sức hút của vật chất, có nhiều sức mạnh để vượt qua những cám dỗ.

THANH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên