05/02/2023 19:21 GMT+7

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ?

Cây cối, đất đai nứt toác vì lạnh... Nhiệt độ thấp kỷ lục cùng giá rét tấn công khu vực đông bắc nước Mỹ vào ngày 4-2.

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ? - Ảnh 1.

Biển khói trên đại dương bao quanh trạm hải đăng của đảo Straitsmouth khi giá rét tấn công bang Massachusetts, Mỹ, ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Gió mạnh và giá rét tấn công vùng đông bắc nước Mỹ vào ngày 4-2 (theo giờ địa phương), đe dọa đến tính mạng người dân.

Theo Hãng tin Reuters, Đài thiên văn núi Washington, bang New Hampshire, ghi nhận nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm là -44 độ C.

Đi kèm sức gió giật gần 160km/h, nhiệt độ da người cảm nhận được trên núi Washington có lúc chỉ còn -78 độ C. Đây là mức nhiệt thấp nhất tại Mỹ từ trước đến nay.

Chính quyền quận Hampden, thị trấn Southwick, bang Massachusetts, cho biết gió lớn đã quật ngã một cây lớn, đè lên một chiếc xe hơi. Vụ việc đã khiến một trẻ sơ sinh trong xe thiệt mạng, trong khi tài xế với thương tích nghiêm trọng đã được đưa đến bệnh viện chữa trị.

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ? - Ảnh 3.

Người đi bộ trong thời tiết lạnh giá và gió lớn tại Manhattan ở thành phố New York, bang New York, Mỹ, ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, thành phố Boston, Massachusetts, đóng cửa hệ thống trường công từ ngày 3-2 do nhiệt độ sắp xuống gần mức đóng băng.

Theo Reuters, nhiệt độ tại Boston xuống tới -23 độ C, phá vỡ kỷ lục của hơn một thế kỷ trước.

Ở thủ phủ Providence của bang Rhode Island, nhiệt độ giảm xuống -23 độ C. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất tại đây trước đó là -19 độ C, được ghi nhận vào năm 1918.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), khối khí lạnh cực mạnh tràn qua miền đông Canada và lan tới nước Mỹ, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp kỷ lục tại các thành phố Albany, Rochester (bang New York), Augusta (bang Maine), Worcester (bang Massachusetts)...

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ? - Ảnh 5.

Đài phun nước gần như đóng băng trong thời tiết lạnh giá và gió lớn ở Manhattan, khi cái lạnh lan đến thành phố New York, bang New York, Mỹ, ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng NWS ở Caribou, Maine, cho biết họ ghi nhận hiện tượng "động đất vì băng giá", tức những cơn chấn động giống như động đất nhưng gây ra bởi đất đột ngột nứt ra trong giá rét. Ngoài ra, cây cối cũng đột ngột nứt toác, có thể là do nhựa cây bên trong thân cây bị đóng băng.

Một số thành phố đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cư dân, bao gồm mở các trung tâm sưởi ấm và tiến hành tiếp cận cộng đồng để đảm bảo những người vô gia cư được che chở khỏi cái lạnh tàn khốc.

Thống đốc Massachusetts Maura Healey ra lệnh cho South Station, nhà ga đường sắt chính của thành phố, mở cửa qua đêm để làm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ? - Ảnh 6.

Băng giá ở thành phố Syracuse, bang New York, Mỹ, ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Nhiều khu trượt tuyết hạn chế hoạt động do nhiệt độ xuống thấp. Jay Peak, một ngọn núi trượt tuyết ở phía bắc Vermont gần biên giới Canada, đóng cửa hoàn toàn vào ngày 3 và 4-2 vì nguy hiểm cho nhân viên và người trượt tuyết.

NWS dự báo thời tiết giá rét dự kiến chỉ duy trì trong thời gian ngắn, và nhiệt độ sẽ cao hơn đáng kể vào ngày 5-2.

Giá rét gì mà -78 độ C ở Mỹ? - Ảnh 7.

Khói biển từ đại dương và sương mù đóng băng trên các tảng đá và nhà cửa ở thành phố Gloucester, bang Massachusetts, Mỹ, ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Tuyết rơi dày cả mét, người dân Nhật Bản chật vật trong giá rét kỷ lụcTuyết rơi dày cả mét, người dân Nhật Bản chật vật trong giá rét kỷ lục

Ngày 25-1, tuyết rơi dày tiếp diễn tại Nhật Bản khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn trên diện rộng và làm ít nhất một người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận