Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Giá mua mía ở Phú Yên cao kỷ lục

24/02/2022 14:25 GMT+7

TTO - Nông dân tỉnh Phú Yên đang vào mùa thu hoạch rộ vụ mía 2021-2022, giá mua mía của các nhà máy đường ở tỉnh này đang ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Giá mua mía ở Phú Yên cao kỷ lục - Ảnh 1.

Thu hoạch mía tại xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Ngày 24-2, ông Ngô Văn Khánh, nông dân trồng 10ha mía ở xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), tổ chức thu hoạch mía để bán cho Công ty TNHH Công nghiệp KCP (100% vốn Ấn Độ), có nhà máy đường đặt tại huyện này.

Ông Khánh cho biết giá mía 10 chữ đường được công ty nêu trên mua tại ruộng là 1,2 triệu đồng/tấn. "Đây là mức giá cao nhất kể từ khi nông dân chúng tôi bán mía cho KCP trong gần 20 năm qua" - ông Khánh nói. Theo ông Khánh, trừ mọi chi phí, mỗi hecta mía cho lãi 30 - 40 triệu đồng.

Đại diện của Công ty TNHH Công nghiệp KCP cho hay nếu mía đạt 11 chữ đường, được chăm sóc theo hình thức có tưới nước thì công ty còn thưởng thêm cho nông dân 110.000 đồng/tấn, tức giá mua lên đến 1.310.000 đồng/tấn.

Sơn Hòa là huyện có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh Phú Yên, tổng diện tích vụ này là 12.400ha. Ông A Lê Y Bớ - trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Hòa - cho hay do nắng nóng kéo dài trong các tháng 6, 7-2021 nên có hơn 3.000ha bị héo, khô, nhưng nhờ các tháng sau đó có mưa liên tục nên sản lượng, năng suất mía vẫn cao. 

Ông Bớ nói tại thời điểm này chưa nói chính xác được năng suất mía toàn vụ, nhưng ghi nhận ban đầu đạt bình quân khoảng 53 tấn/ha đối với mía không có tưới và khoảng 90 tấn/ha đối với mía có tưới. 

"Nhờ năng suất khá, giá mía rất cao nên nông dân trồng mía của huyện có lãi lớn" - ông Bớ nói.

Giá mua mía ở Phú Yên cao kỷ lục - Ảnh 2.

Năng suất khá, giá mía cao kỷ lục, nông dân trồng mía Phú Yên có một mùa bội thu - Ảnh: DUY THANH

Về nguyên nhân giá mua mía tăng, ông Bớ nói do chính sách chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại mặt hàng mía đường được thực thi quyết liệt nên giá đường trong nước ở mức cao ổn định, cùng với đó là các nhà máy đường áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, khen thưởng chất lượng…

Tại huyện Sông Hinh, nơi có diện tích trồng mía khoảng 5.000ha, ông Nguyễn Khắc Sự - trưởng Phòng Nông nghiệp huyện - cho hay mức giá mua mía thấp hơn so với huyện Sơn Hòa khoảng 100.000 đồng/tấn mía loại 10 chữ đường. Tuy nhiên, đây cũng là mức giá cao bằng giai đoạn khan hiếm mía cuối vụ ép năm ngoái.

"Với mức giá này nông dân có lãi tốt rồi, nhưng tin rằng trong thời gian tới giá mua mía ở Sông Hinh sẽ tăng nữa vì thông lệ hằng năm càng về cuối vụ thì giá mía càng tăng lên" - ông Sự nói.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận