Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Giá lúa ở miền Tây tăng trở lại, nhưng thu mua vẫn khó khăn

17/08/2021 20:41 GMT+7

TTO - Giá lúa gạo tại các tỉnh miền Tây đã được cải thiện trong 2 tuần gần đây dù tốc độ thu mua còn chậm, giá có tăng nhưng chưa như kỳ vọng. Nhiều địa phương đề nghị cần thống nhất một quy trình về lưu thông cho cả khu vực.

Giá lúa ở miền Tây tăng trở lại, nhưng thu mua vẫn khó khăn - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa ở An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho biết như vậy tại cuộc họp trực tuyến với Tổ công tác phía Nam của Bộ NN&PTNT (Tổ công tác 970) và lãnh đạo Sở NN&PTNT 13 tỉnh miền Tây về tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo, nông sản diễn ra chiều 17-8.

Ông Lê Thanh Tùng, phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), cho biết diện tích lúa hè thu đã thu hoạch được 820.000ha, sản lượng 4,645 triệu tấn. Hiện còn 690.000ha đang thu hoạch. Lúa thu đông đã gieo sạ được 400.000ha/700.000ha.

Theo Bộ Công thương, giá lúa tại ĐBSCL ngày 16-8 đã tăng nhẹ. Trong khi đó, một số cây ăn quả vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều đến thu mua và tiêu thụ do thiếu nhân công thu hoạch, tiến độ thu mua chậm, một số thương lái ngưng thu mua, phương tiện vận chuyển giảm, chi phí vận chuyển tăng, thị trường Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến giá bán trái cây thấp như thanh long, nhãn, chôm chôm, dứa.

Đặc biệt, trái thanh long đang thu hoạch chính vụ tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang nhưng giá bán thấp tại vườn đối với thanh long ruột trắng 2.000 - 3.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, cho biết giá lúa tuần qua tăng 200-500 đồng/kg tùy giống.

"Lượng doanh nghiệp vào thu mua lúa mới chỉ đạt 50% so với cùng kỳ dù tỉnh An Giang đã gửi nhiều văn bản. Nếu không giải quyết sẽ khó cho cả vụ thu đông và vụ cuối năm" - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, An Giang họp thường xuyên, liên tục để tháo gỡ và họp với các địa phương như Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang, thành lập đường dây nóng chung giữa các tỉnh.

"Doanh nghiệp thu mua ở nhiều tỉnh khác nhau, phải di chuyển khắp các tỉnh ĐBSCL, do đó cần sự thống nhất về lưu thông cho cả khu vực" - ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết hiện nay toàn TP có 26/45 doanh nghiệp xuất khẩu gạo hoạt động, nhưng cũng chỉ sản xuất 50% do phải đảm bảo giãn cách. Trong kho của các doanh nghiệp còn tồn 64.000 tấn lúa, 217.000 tấn gạo.

Bộ trường Lê Minh Hoan đề nghị Tổ công tác 970 cùng các tỉnh ĐBSCL sớm hình thành cổng thông tin (tạm gọi 970) cập nhật giá nông sản hằng ngày, thông tin hàng hóa.

Hơn 700.000ha lúa miền Tây chín rục, trái cây rẻ bèo thiếu người mua, gỡ gấp cách nào? Hơn 700.000ha lúa miền Tây chín rục, trái cây rẻ bèo thiếu người mua, gỡ gấp cách nào?

TTO - Lúa hè thu chín rục đầy đồng, nhiều loại nông sản trái cây như nhãn, chuối, chanh, khóm... của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có giá rẻ bèo như cho, thậm chí rơi rụng đầy gốc mà không có thương lái đến mua.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận