Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Giả mạo Facebook, Zalo lãnh đạo nhắn tin cấp dưới chuyển, cho vay mượn tiền

18/03/2022 18:38 GMT+7

TTO - Một số người giả mạo tài khoản Facebook, Zalo, Gmail của lãnh đạo sở, ngành ở Quảng Nam để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới, sau đó chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc gấp cá nhân để chiếm đoạt.

Giả mạo Facebook, Zalo lãnh đạo nhắn tin cấp dưới chuyển, cho vay mượn tiền - Ảnh 1.

Công an Quảng Nam cảnh báo thủ đoạn mạo danh lừa đảo - Ảnh chụp màn hình

Ngày 18-3, Công an tỉnh Quảng Nam thông báo vụ việc một số đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo, Gmail của lãnh đạo chủ chốt ở tỉnh Quảng Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo, Gmail của lãnh đạo, một số cơ quan nhà nước để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới, sau đó chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc gấp cá nhân để chiếm đoạt.

Thông qua mạng xã hội, các đối tượng truy cập vào trang Facebook, Zalo cá nhân (tài khoản thật) của lãnh đạo các sở, ngành, thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân. 

Sau đó tạo một tài khoản Facebook, Zalo khác (tài khoản giả) với tên tương tự, sử dụng hình ảnh vừa lấy được làm ảnh đại diện, kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè, chủ yếu là bạn bè trong nội bộ cơ quan của tài khoản thật.

Từ đây chúng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn được để mượn số tiền lớn; yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên chủ tài khoản hoặc số tài khoản có họ tên tương tự lãnh đạo các sở, ngành được chúng mua lại trên mạng; đnghị người vừa được kết bạn thực hiện ngay việc chuyển tiền vào các số tài khoản lạ để phục vụ công tác của cơ quan.

Công an tỉnh thông báo để người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa phương thức, thủ đoạn của đối tượng với hành vi nêu trên.

Đặc biệt, khi người khác hỏi mượn tiền qua mạng xã hội Facebook, Zalo, người dân nên kiểm tra để xác thực lại thông tin cho chính xác.

Bắt khẩn cấp 3 nghi can lừa đảo trúng thưởng qua Zalo Bắt khẩn cấp 3 nghi can lừa đảo trúng thưởng qua Zalo

TTO - Bằng thủ đoạn lừa khách hàng trúng giải thưởng hấp dẫn trên Zalo phải chuyển trước chi phí lãnh thưởng, nhóm này đã chiếm đoạt của nhiều người hàng trăm triệu đồng.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận