Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Giá lúa, nếp miền Tây nơi tăng nơi giảm

21/08/2021 12:18 GMT+7

TTO - Nông dân ở vùng đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 phấn khởi vì giá lúa nếp đã tăng trở lại thêm 300 đồng/kg, còn vùng thực hiện chỉ thị 16 thì giá lúa đang có xu hướng giảm do xuất khẩu gặp khó khăn.

Giá lúa, nếp miền Tây nơi tăng nơi giảm - Ảnh 1.

Nông dân tỉnh An Giang đã thu hoạch gần 90% diện tích lúa hè thu nhưng giá lúa một số nơi vẫn còn khác nhau khiến nông dân lo lắng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 21-8, ông Nguyễn Thanh Sang - nông dân xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang - cho biết giá nếp tại huyện Phú Tân đã tăng được thêm 300 đồng/kg kể từ khi huyện này thực hiện chỉ thị 15.

Ông Sang hiện đang canh tác 1ha nếp chuẩn bị bán cho thương lái với giá 4.400 đồng/kg. Nếu so với vụ đông xuân, giá nếp như vậy đã giảm gần 1.500 đồng/kg. Nhưng cách đây 3 ngày, nông dân chỉ bán nếp với giá 4.100 đồng/kg. 

"Lúc đó, tôi nghĩ chắc kỳ này bán nếp lỗ chắc rồi. Ai ngờ, tôi bán được với giá 4.400 đồng/kg. Giá lúa, nếp khu vực này đã tăng trở lại do địa phương thực hiện chỉ thị 15 đi lại thuận tiện hơn. Với giá này, người nào làm đất nhà thì có lợi nhuận ít, còn làm đất thuê thì xem như huề vốn hoặc lỗ. 

Bà con lo lắng nhất vẫn là vấn đề phân bón, chính quyền làm sao giúp dân, chứ phân urê đã lên gần 700.000 đồng/bao (gấp đôi) thì làm sao nông dân sản xuất có lời, trong khi giá lúa quá thấp", ông Sang nói.

Còn ông Trương Kiến Thọ - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang - cho biết đến thời điểm này An Giang đã thu hoạch gần 90% diện tích. Nhờ sự hỗ trợ của Quân khu 9 về lực lượng, phương tiện, sự thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực nên vấn đề khó khăn từ khâu thu hoạch, vận chuyển từ đồng ruộng đến nhà máy đã được tháo gỡ. 

"Tuy nhiên, giá lúa tuần này có chiều hướng giảm 100 - 200 đồng/kg các loại. Hiện nhờ Tập đoàn Lộc Trời cam kết giá lúa ổn định nên 2 tuần nay không thấy nông dân gọi điện tới tấp như trước. Nguyên nhân chính do các thương lái đầy kho, chưa thu mua kịp và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn", ông Thọ giải thích.

Giá lúa, nếp miền Tây nơi tăng nơi giảm - Ảnh 2.

Nông dân lo lắng vì chi phí phân bón tăng chóng mặt làm chi phí sản xuất lúa của bà con tăng nhưng giá lúa lại giảm gần 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Thọ cho rằng giá phân bón tăng nhanh khiến nông dân sản xuất lúa, nếp gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vụ thu đông sắp tới, bà con đã và đang xuống giống, nếu không có giải pháp hữu hiệu từ các ngành chức năng thì nông dân sẽ gặp khó do chi phí sản xuất tăng mạnh.

"Giá phân bón tăng do các chi phí đầu vào mà các nhà máy không sản xuất được. Chủ yếu tăng chi phí phát sinh 3 tại chỗ, chi phí logistics của các đại lý phân bón cấp 1, cấp 2. UBND tỉnh đang cố gắng hỗ trợ nhanh nhất từ nhà máy xuống đến đại lý cấp 2 để giảm chi phí phân bón tăng", ông Thọ nói thêm.

Được biết, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 3,9 triệu tấn lúa, 1,2 triệu tấn rau củ quả và trái cây cần vận chuyển.

An Giang yêu cầu mỗi cơ quan đi làm không quá 5 người từ 0h ngày 20-8 An Giang yêu cầu mỗi cơ quan đi làm không quá 5 người từ 0h ngày 20-8

TTO - Ngày 19-8, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ký văn bản yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị chỉ bố trí không quá 5 người làm việc tại trụ sở, trừ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định, kể từ 0h ngày 20-8.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận