24/12/2021 14:15 GMT+7

Giả làm bộ đội biên phòng tán tỉnh 2 phụ nữ, lừa được hơn 280 triệu đồng

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Một người đàn ông trú ở tỉnh Gia Lai đã tạo tài khoản mạng xã hội ảo, tán tỉnh rồi lừa 2 phụ nữ chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng.

Giả làm bộ đội biên phòng tán tỉnh 2 phụ nữ, lừa được hơn 280 triệu đồng - Ảnh 1.

Ban tại cơ quan công an - Ảnh: MẠNH LINH

Ngày 24-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hà Văn Ban (trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, Hà Văn Ban đã nảy sinh ý định tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm, làm quen với các phụ nữ rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 7-2021, Ban tạo tài khoản Facebook tên "Ngân Hải" rồi kết bạn, làm quen với tài khoản Facebook của chị H. ở TP Gia Nghĩa, đồng thời tự giới thiệu mình tên là Lê Ngân Hải, nhà ở huyên Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Ban còn tự nhận đang làm bộ đội biên phòng ở tỉnh Bình Phước. Lợi dụng sự tin tưởng của chị H., Ban đã mượn của chị H. hơn 144 triệu đồng rồi cắt liên lạc.

Với thủ đoạn tương tự, đến tháng 10-2021, Ban tiếp tục làm quen với tài khoản Facebook của chị Qu. ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ban vẫn giới thiệu là Lê Ngân Hải, đang làm bộ đội biên phòng tại tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian làm quen và tạo được sự tin tưởng đối với chị Qu., Ban nói với bạn gái là muốn mua nhà ở TP Buôn Ma Thuột để sinh sống cùng chị Qu..

Sau đó, chị Qu. đồng ý và thống nhất mỗi người đóng góp 1 nửa số tiền để mua.

Sau khi đi xem nhà, Ban nói với chị Qu. chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Ban 100 triệu đồng để góp trả tiền cọc mua nhà.

Tin tưởng, chị Qu. đã chuyển vào tài khoản cho Ban 100 triệu đồng.

Ngày 23 và 26-11, lấy lý do cần tiền chi tiêu, Ban mượn tiếp chị Qu. 40 triệu rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đã thu giữ số tiền 100 triệu đồng, 2 điện thoại di động cùng một số giấy tờ có liên quan.

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa thông báo ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên hệ với cơ quan để phối hợp giải quyết.

Công an TP.HCM chỉ cách phòng chống lừa đảo qua ngân hàng Công an TP.HCM chỉ cách phòng chống lừa đảo qua ngân hàng

TTO - Ngày 21-12, Công an TP.HCM thông tin cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hệ thống ngân hàng diễn ra phổ biến bằng một số thủ đoạn và cách phòng ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên