10/12/2021 13:39 GMT+7

Đầu tư đất ‘lướt sóng’, cán bộ phường ôm nợ vì bị đồng nghiệp lừa đảo

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Ngày 10-12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thành Nhân (33 tuổi, cựu nhân viên UBND phường Hiệp Thành, quận 12). Bị cáo lừa đảo hơn 8 tỉ đồng để trả nợ tín dụng đen do thua cờ bạc.

Đầu tư đất ‘lướt sóng’, cán bộ phường ôm nợ vì bị đồng nghiệp lừa đảo - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Nhân - cựu nhân viên UBND phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Nhân viên UBND phường rơi vào vòng lao lý vì nghiện cờ bạc

Theo nội dung vụ án, Nhân là nhân viên tổ kinh tế, phụ trách địa chính -  xây dựng - đô thị - môi trường của UBND phường Hiệp Thành, còn bà T.T.B.C. là cán bộ văn hóa - xã hội phường này nên quen biết nhau.

Do cần tiền trả nợ cá cược bóng đá nên Nhân nói dối với bà C. là đang góp vốn với chủ đất để lập dự án, phân lô bán nền nên mời bà C. mua đất. Đó là 14 thửa đất từ số 803 đến 816 cùng tờ bản đồ số 38, tọa lạc tại đường HT43, phường Hiệp Thành với tổng diện tích 1.807m2 do bà N.T.H. và ông H.V.S. đứng tên sở hữu.

Được Nhân cung cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nên bà C. đồng ý mua. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, bà C. đã lần lượt ký các hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất trên (ký giấy tay và lập vi bằng) và đặt cọc cho Nhân với số tiền tổng cộng hơn 8 tỉ đồng.

Lúc đó, bà C. yêu cầu Nhân và chủ đất ra ký hợp đồng công chứng thì Nhân nói dối là 2 người chủ đất đã về quê bán đất để lo đóng thuế. Do có hùn vốn của chủ đất nên Nhân có quyền quyết định.

Sau khi đặt cọc cho Nhân, bà C. đem 5 thửa đất bán lại cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn và nhận 4,3 tỉ đồng tiền cọc. 7 thửa đất còn lại, bà C. đem bán cho ông Lê Đăng Thanh để nhận hơn 5,5 tỉ đồng tiền cọc.

Đến khi phát hiện bị lừa, bà C. yêu cầu Nhân trả lại tiền thì Nhân chỉ trả lại được 1,8 tỉ đồng nên bà C. trình báo công an.

Kết quả điều tra xác định, các thửa đất mà Nhân bán cho bà C. thuộc sở hữu của ông S. và bà H.. Tuy nhiên cả 2 người này không quen biết cũng như không mua bán, giao dịch, ủy quyền gì cho Nhân.

Biết "màn kịch" bị bại lộ, Nhân bỏ trốn đi nhiều nơi và đến ngày 7-1-2021 thì bị Công an TP.HCM bắt giữ theo lệnh truy nã khi đang lẩn trốn tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Công an xác định bà C. chỉ mua đất để bán lại kiếm lời và bị Nhân lừa đảo nên CQĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự bà này.

Bán nhà trả nợ vì tin tưởng đồng nghiệp

Tại tòa, bà C. cho biết quá trình mua bán đất chưa được thấy bản chính giấy tờ các thửa đất cũng như hợp đồng góp vốn giữa bị cáo với chủ đất. Bà C. thừa nhận do quá tin tưởng vào đồng nghiệp làm cùng cơ quan nên chủ quan. Sau khi sự việc xảy ra, bà C. đã phải bán nhà để trả nợ cho ông Tuấn và ông Thanh.

Đến nay bà C. còn nợ của ông Tuấn 3 tỉ đồng, nợ của ông Thanh hơn 3,9 tỉ đồng và hoàn toàn mất khả năng tiếp tục trả nợ. Do đó, bà C. yêu cầu bị cáo trả lại 6,3 tỉ đồng để bà thực hiện nghĩa vụ với ông Tuấn và ông Thanh.

Ông Tuấn và ông Thanh cho biết chỉ thực hiện việc mua bán với bà C., không biết bị cáo là ai nên yêu cầu bà C. trả lại số tiền còn nợ.

Trong khi đó, bị cáo thừa nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của bà C. đã dùng để trả nợ tiền cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường quận 12 photo giấy tờ đất cho bị cáo?

Trả lời hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo khai trong quá trình làm thủ tục cấp giấy tờ cho các thửa đất trên, bị cáo biết được thông tin về các thửa đất và nảy sinh ý định lừa đảo. Về nguồn gốc các bảng photo giấy tờ đất mà bị cáo dùng để lừa đảo bà C., bị cáo khai "do có mối quan hệ với một số người ở Phòng tài nguyên - môi trường quận 12 nên nhờ photo giúp".

Vị chủ tọa nhiều lần yêu cầu bị cáo khai rõ danh tính những người đã cung cấp bản sao giấy tờ đất thì bị cáo quả quyết "không nhớ rõ là ai".

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Công an Bình Thuận truy tìm cặp vợ chồng có dấu hiệu lừa đảo khoảng 50 tỉ đồng Công an Bình Thuận truy tìm cặp vợ chồng có dấu hiệu lừa đảo khoảng 50 tỉ đồng

TTO - Ngày 8-12, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã thông báo truy tìm hai vợ chồng Lê Minh Tâm và Lê Thị Ngọc Sang (cùng 31 tuổi, ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) có dấu hiệu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên