24/10/2023 09:01 GMT+7

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay

Trong khi Ấn Độ chưa mở cửa xuất khẩu gạo trở lại, Philippines đã hết tồn kho, các nước châu Phi cũng tăng nhập hàng... nên Việt Nam tiếp tục có nhiều thuận lợi hơn trong bán gạo.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết giá gạo Việt Nam xuất khẩu lên mức cao nhất từ trước đến nay - Ảnh: BỬU ĐẤU

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết giá gạo Việt Nam xuất khẩu lên mức cao nhất từ trước đến nay - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cho biết do đang vào cuối vụ thu hoạch, lượng lúa gạo dành cho xuất khẩu không còn nhiều, trong khi Indonesia và một số nước liên tục đặt hàng mua gạo Việt Nam cũng tăng liên tục với mức cao nhất trong vài năm qua.

Ông Phạm Thái Bình - chủ tịch HĐQT Công ty CP công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ) - cho hay gạo 5% tấm được doanh nghiệp này bán với giá 670 - 680 USD/tấn, gạo 25% tấm khoảng 655 USD/tấn, mức giá gạo cao nhất từ trước đến nay. 

Tuy nhiên, theo ông Bình, trừ những doanh nghiệp đã có nguồn hàng, những doanh nghiệp chưa có hàng đều không dám ký hợp đồng mới do ĐBSCL đang vào cuối mùa, nguồn gạo xuất khẩu đã cạn.

Theo ông Trương Mạnh Linh - giám đốc điều hành ngành gạo Tập đoàn Tân Long, giá gạo xuất khẩu của doanh nghiệp này dao động từ 625 - 630 USD/tấn gạo 5% tấm và 615 - 620 USD/tấn gạo 25% tấm. 

Nguồn hàng cung cấp cho đối tác các loại hàng này rất ít. Từ nay đến cuối năm, đơn vị còn khoảng 80.000 - 100.000 tấn nữa. 

"Dự báo từ nay đến cuối năm, giá cả có thể sẽ tăng thêm nên chúng tôi không vội bán nhiều và cũng không mua nhiều. Khi nào có đơn hàng mới mua vào, không để mua vào tồn kho nhiều quá", ông Linh nói.

Theo ông Linh, trong khi Ấn Độ chưa mở cửa xuất khẩu gạo trở lại, Philippines đã hết tồn kho, các nước châu Phi cũng tăng nhập hàng... nên Việt Nam tiếp tục có nhiều thuận lợi hơn trong bán gạo. 

"Giá gạo sắp tới có thể sẽ tiếp tục tăng chứ không thể giảm. Nếu tháng 2-2024 tới, lúa đông xuân có sớm, với số lượng nhiều, khả năng mới có thể giảm hay không thôi. Còn hiện nay rất khó để giảm", ông Linh nói.

Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ, gạo Việt có tiếp tục tăng giá?Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ, gạo Việt có tiếp tục tăng giá?

Ấn Độ chính thức áp dụng mức thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ từ ngày 26-8. Việc này tác động như thế nào lên thị trường gạo Việt Nam khi nguồn cung giảm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên