23/11/2022 10:16 GMT+7

Giá gà tây quá đắt, nhiều người Mỹ chọn gà rán cho lễ Tạ ơn

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Lạm phát làm giá hàng hóa tăng cao đang buộc nhiều người Mỹ không thể tổ chức tiệc lễ Tạ ơn tươm tất trong năm nay. Có người không mời bạn bè, có người thay gà tây, món ăn truyền thống trong tiệc Tạ ơn, bằng gà rán.

Giá gà tây quá đắt, nhiều người Mỹ chọn gà rán cho lễ Tạ ơn - Ảnh 1.

Người mua hàng trước lễ Tạ ơn ở thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 22-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thống, bà Sandra White thường mua gà tây cho bữa tiệc đặc biệt trong buổi tối ngày lễ Tạ ơn. Nhưng trong lễ Tạ ơn năm nay, do lạm phát tăng cao, bà sẽ thay món gà tây bằng gà rán. Bà cũng đề nghị những khách mời khác mang các món phụ để cho thấy sự đóng góp. 

"Nó quá đắt, quá là đắt", cư dân 70 tuổi ở East Harlem, New York, nói với Hãng tin AFP về giá gà tây.

Chị Yeisha Swan, 42 tuổi, cũng trong hoàn cảnh tương tự nhưng may mắn hơn. Một trong những người thân của chị đã chi tiền mua con gà cho gia đình nên chị chỉ phải mua những món phụ - vốn cũng quan trọng không kém gì món chính trong tiệc lễ Tạ ơn nhưng khoản chi sẽ nhỏ hơn. 

Bỏ ra cùng một số tiền nhưng mua lại ít hàng hóa hơn là cảm giác của nhiều người khi đi mua sắm năm nay. "Số lượng (đã mua) này ít hơn nhiều so với những gì tôi muốn mua", chị Swan nói với phóng viên bên ngoài một siêu thị ở New York. Chị không mua giăm bông và thay rau tươi bằng đồ hộp.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Mặc dù giá cả một số mặt hàng đã hạ nhiệt trong vài tháng gần đây, người mua cho biết họ khá căng thẳng với các hóa đơn mua thực phẩm, đặc biệt cho các ngày lễ.

Đã thế, rất không may là Mỹ lại xảy ra một đợt bùng phát cúm gia cầm khiến nhà chức trách phải tiêu hủy khoảng 50 triệu con gia cầm, trong đó có 8 triệu con gà tây, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp. Sự việc này khiến giá gà tây năm nay tăng thêm 21% so với năm ngoái.

Giá các món phụ khác phải có trong bữa tiệc lễ Tạ ơn cũng đắt đỏ hơn. Theo khảo sát của Cục Nông trại, hỗn hợp nhồi vào bụng con gà đắt hơn 69% so với năm ngoái. Chỉ có duy nhất một món "phải có" trong lễ Tạ ơn năm nay giảm giá, đó là quả cranberries (nam việt quất). 

Cục Nông trại cho biết để nấu một bữa tiệc cho 10 người năm nay với các món truyền thống gồm gà tây, hỗn hợp nhồi, đậu hạt, khoai lang, cranberries, cà rốt, bánh bí sẽ cần khoảng 64,05 USD, tăng 20% so với năm 2021.

Anh Jose Rodriguez, làm nghề đầu bếp, cho biết: "Tôi thực sự phải giảm chi tiêu. Chúng tôi thường tổ chức tiệc nhưng chúng tôi không thể làm thế trong dịp lễ Tạ ơn năm nay". Thay vì mời khách đến nhà, anh sẽ chỉ ăn tối với vợ và hai chú chó của mình.

Nhưng dĩ nhiên, mặc dù giá gà tây có tăng, nhu cầu mua gà tây không biến mất. Nhiều người Mỹ vẫn mua sắm cho dịp lễ đặc biệt này. 

Tại trang trại gia cầm của Wendel gần Buffalo, New York - nơi không bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm, tất cả 1.100 con gà tây trong lễ Tạ ơn đã được bán hết. Khách hàng có thể đặt gà tây cho Giáng sinh từ bây giờ.

Giám đốc trang trại Cami Wendel cho biết họ đã tăng giá lên 22% để bù cho chi phí nguyên vật liệu ngày càng tăng.

Chỉ có siêu thị Walmart là không tăng giá. Siêu thị khuyến mãi giỏ hàng lễ Tạ ơn với một con gà tây mà giá chỉ bằng năm ngoái. Giá thấp đã cho phép Walmart thâm nhập vào thị trường hàng thực phẩm từ khi lạm phát gia tăng ở Mỹ.

Ông Biden ưu tiên chống lạm phát toàn cầu Ông Biden ưu tiên chống lạm phát toàn cầu

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chống lạm phát toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của ông, sau khi lạm phát tại Mỹ tăng ở mức cao hơn dự kiến trong tháng 9-2022.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên