Gia đình và học sinh chuẩn bị gì để đến trường trong mùa dịch COVID-19?

28/02/2020 16:17 GMT+7

TTO - Cha mẹ, học sinh và giáo viên có trách nhiệm đo nhiệt độ tại nhà trước khi đến trường, nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho học sinh nghỉ học, theo hướng dẫn để chống dịch COVID-19 trong trường học và ký túc xá của Bộ Y tế.

Đây là một trong số những yêu cầu được đặt ra trong hướng dẫn vừa được thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký để hướng dẫn chống dịch COVID- 19 trong trường học, ký túc xá.

Bộ Y tế hướng dẫn tại nhà, cha mẹ cho trẻ súc miệng, họng bằng nước muối, giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín uống sôi, hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã để giữ sức khoẻ.

Cha mẹ cần đo nhiệt độ cho trẻ mầm non và nhóm tiểu học trước khi cho trẻ đến lớp, nếu trẻ có sốt, ho, khó thở chủ động cho trẻ nghỉ học.

Học sinh nhóm lớn hơn và sinh viên cần chủ động thực hiện việc này.

Giáo viên các trường cũng phải đo nhiệt độ trước khi đến trường.

Bộ Y tế nhấn mạnh đây là yêu cầu bắt buộc.

Các trường học được yêu cầu có đủ nước uống ấm, mỗi trẻ có cốc dùng riêng, nếu trẻ có khăn mặt, khăn tay thì mỗi trẻ phải có một khăn riêng. Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay bằng xà phòng, có nước sạch, có dung dịch khử khuẩn, đảm bảo thông khí. Nhà trường cũng cần đảm bảo môi trường trường học đảm bảo vệ sinh, có giám sát chặt chẽ để trẻ không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường, các trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, như tham quan, dã ngoại, học thêm, bố trí giờ vào lớp và giải lao xen kẽ giữa các khối. Nhà trường cũng có quy định và hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng bệnh như che miệng khi hắt hơi, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không dùng chung cốc, khăn tay...

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành bố trí đủ kinh phí để các trường triển khai khử khuẩn, vệ sinh trường học, các trường thông qua sổ liên lạc điện tử và các hình thức liên lạc khác truyền thông tới gia đình các biện pháp đã và sẽ thực hiện để cha mẹ an tâm khi đưa con tới trường.

Thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết cuối tuần này các trường sẽ tiến hành đợt khử khuẩn thứ 5, trước đó đã có 4 đợt được thực hiện vào cuối tuần, có sự tham gia của giáo viên và cha mẹ học sinh.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận