Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Gia đình ủy quyền ca sĩ Leon Vũ nhận thi thể của Anh Vũ tại Mỹ

03/04/2019 17:36 GMT+7

TTO - Trưa 3-4, NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Minh Nhí đã đến nhà gia đình Anh Vũ để trao số tiền 668 triệu đồng mà anh chị em nghệ sĩ và khán giả đã ủng hộ để đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ từ Mỹ về Việt Nam.

Gia đình ủy quyền ca sĩ Leon Vũ nhận thi thể của Anh Vũ tại Mỹ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ trong chương trình Sắc màu Táo quân mừng xuân Kỷ Hợi 2019 - Ảnh: GIA TIẾN

NSND Hồng Vân xúc động cho biết: “Tôi rất cảm động bởi tình cảm mọi người dành cho Anh Vũ quá lớn. Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ, với sự đồng ý của gia đình, khi tôi đăng thông tin kêu gọi trên Facebook cá nhân, tài khoản của tôi đã nhận được số tiền lên đến 668 triệu đồng (lúc báo ngừng nhận là 581 triệu nhưng mọi người vẫn tiếp tục gửi thêm gần 100 triệu đồng nữa).

Trong đó, 2/3 là số tiền đóng góp từ nghệ sĩ, còn lại là của những khán giả thân thương. Có những người không có tiền nhiều, cũng ráng dành 40, 50 ngàn để gởi cho Anh Vũ, tôi nhìn mà rớt nước mắt. Với số tiền 668 triệu đồng, tôi nghĩ đã đủ để trang trải chi phí lo mọi thủ tục, thuê máy bay đưa thi thể Anh Vũ về với đất mẹ”.

Bà Trương Thị Thu - mẹ nghệ sĩ Anh Vũ - sau khi nghe tin dữ về con trai, mấy hôm nay không ngủ được, huyết áp tăng cao. Bà nghẹn ngào nói: “Tôi rất cảm ơn anh em nghệ sĩ, khán giả gần xa đã thương chung tay đưa được con tôi về Việt Nam, được như vầy tui mừng lắm!”.

Gia đình cho biết rất biết ơn sự đóng góp của nghệ sĩ và khán giả trong nước và hải ngoại, đến nay kinh phí lo cho Anh Vũ về Việt Nam đã đủ nên xin phép không nhận thêm bất cứ đóng góp nào nữa.

Chị Dung - em ruột nghệ sĩ Anh Vũ - thông tin: “Ban đầu, chị Hồng Vân định làm thủ tục cho tôi qua Mỹ để lo cho anh trai nhưng vì thời gian gấp gáp, tương đối khó khăn nên gia đình chúng tôi đã quyết định ủy quyền cho ca sĩ Leon Vũ, là bạn thân của Anh Vũ ở Mỹ, sẽ thay gia đình làm thủ tục nhận xác của anh trai tôi. Vợ chồng chị thứ tư của tôi ở New York cũng sẽ bay sang”.

Gia đình ủy quyền ca sĩ Leon Vũ nhận thi thể của Anh Vũ tại Mỹ - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và Minh Nhí gặp gỡ và trao số tiền 668 triệu đồng mà anh chị em nghệ sĩ và khán giả ủng hộ để đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam cho mẹ ruột và em gái út nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh: NSND Hồng Vân cung cấp

Nhóm nghệ sĩ Trizzie Phương Trinh, Leon Vũ, Hoài Tâm, Andy Thái bên Mỹ đang rất nỗ lực để lo cho Anh Vũ. Các bạn thông báo với tôi, trong hôm nay cảnh sát Mỹ sẽ cho khám nghiệm tử thi Anh Vũ. Chiều nay, tại Việt Nam, ba của Anh Vũ sẽ ra lãnh sự quán Mỹ làm giấy ủy quyền cho ca sĩ Leon Vũ, sau đó gởi qua Mỹ để Leon Vũ trực tiếp làm thủ tục. Tôi được biết sau khi nhận xác, các nghệ sĩ bên đó sẽ tổ chức một buổi tang lễ để nghệ sĩ và khán giả thắp hương cho Anh Vũ, sau đó nhóm nghệ sĩ này sẽ tháp tùng đưa Anh Vũ về Việt Nam.

NSND Hồng Vân chia sẻ với Tuổi Trẻ Online

Theo kế hoạch, sau khi thi thể Anh Vũ về đến Việt Nam, gia đình sẽ đứng ra lo lễ tang cho anh, nghệ sĩ và nhân viên sân khấu Hồng Vân và Minh Nhí sẽ chung tay phụ tổ chức cùng gia đình.

Đến chiều tối 2-4, vẫn chưa rõ nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì nguyên nhân gì. Trước đó, ngày 1-4 (theo giờ Mỹ), nghệ sĩ Anh Vũ được phát hiện đã qua đời khi một người bạn gọi anh dậy ăn sáng.

Anh Vũ - Nghệ sĩ hài thích... đọc thơ

Trước khi bén duyên với nghệ thuật, Anh Vũ từng trải qua những công việc như: phụ uốn tóc, phụ hồ, sơn cửa, phụ bưng cà phê...

Rồi cơ duyên đưa đẩy anh đến sân khấu khi Vũ thi đậu vào lớp đào tạo diễn viên kịch nói của sân khấu nhỏ 5B khoảng năm 1992 với sự dìu dắt của người thầy - nghệ sĩ Việt Anh. Ngày mới vô nghề, Vũ bị chê nói đớt, lại nói nhanh, nhiều lúc không rõ lời...

Tưởng bị "rầy" nhiều thế phải dẹp mộng, nào ngờ anh chàng cứ quyết chí đeo bám, biến tất cả khuyết điểm thành ưu điểm và sau đó trở thành cây hài được mệnh danh là "hề lời" sáng giá của làng hài TP.HCM.

Anh từng tâm sự vui: "Bẩm sinh tui đã nói nhiều, càng lớn càng phát triển theo kiểu... tép lặn tép lội nên sau nhiều năm theo nghề, tui nghiệm ra rằng cách sử dụng lối hài trong lời nói là phù hợp với tui nhất!".

Anh Vũ trong vở hài kịch Út Khờ

Chọn lối hài khai thác ngôn ngữ, tốc độ nói, sau này còn phát triển kiểu hài nói văn vần, đọc thơ, Anh Vũ đã xây dựng kiểu hài khá riêng biệt không lẫn lộn và độc đáo.

Cũng câu thơ đó, khi người khác nói thì bình thường nhưng qua cái miệng mom móm duyên dáng của anh, tiếng cười bật ra thật ý nhị và khiến người ta nhớ. Nói nhanh nhưng trong từng lời thoại, Vũ có cách nhấn nhá thú vị, có lúc nói nhanh quá bị lẹo lưỡi, nhưng Vũ nhanh chóng biến sự cố đó thành tình huống hài ngay lập tức.

Con người lúc nào cũng "tía lia" đó tưởng vô tâm nhưng lại quan tâm bạn bè lắm, còn với nghề nghiệp thì hết sức đầu tư, chăm chút. Sau này, Vũ phát triển mạnh kiểu hài đọc thơ. Đi đâu cũng thấy anh kè kè cuốn sổ, để bắt gặp đâu đó tứ thơ hay, nhắm ứng dụng diễn hài được là anh vội vã chép vào sổ vì sợ quên.

Có khi bí quá anh tự sáng tác thơ để diễn luôn. Anh từng tâm sự: "Có lúc trên sàn tập mình thấy ok lắm nhưng ra sân khấu khán giả im re, ngay lập tức bữa sau phải tìm thơ khác thay thế liền, thay tới chừng nào khán giả chịu cười mới thôi.

Đó, cái nghề của mình mà. Mình phải "mài" hằng ngày, mài chừng nào bén mới thôi. Không có ai một bước thành sao đâu, học hoài hà, học tới đầu hai thứ tóc như tui còn học. Bởi mỗi thời, gu khán giả khác nhau, mình không biết uyển chuyển, tung hứng là tự đào thải như chơi!".

Gia đình ủy quyền ca sĩ Leon Vũ nhận thi thể của Anh Vũ tại Mỹ - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Anh Vũ là người luôn muốn mang đến tiếng cười cho khán giả - Ảnh: GIA TIẾN

Tính cách của Anh Vũ trên sân khấu và trong cuộc sống dường như không có sự khác biệt. Ở sàn diễn anh nhộn nhạo, nói nhiều như thế nào thì trong đời thường anh cũng rổn rảng y chang vậy.

Anh cũng là người truyền năng lượng tích cực cho nhiều người khi câu chuyện chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng mười mấy năm trước của anh có kết quả tốt. Ai muốn chia sẻ "bí quyết", anh đều nhiệt tình hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt sao cho hợp lý. Có Anh Vũ ở đâu, tiếng cười lan tỏa ở đó.

Gia đình ủy quyền ca sĩ Leon Vũ nhận thi thể của Anh Vũ tại Mỹ - Ảnh 6.

Anh Vũ trên sân khấu kịch - Ảnh: GIA TIẾN

Nghệ sĩ Anh Vũ tên thật là Nguyễn Văn Vũ, sinh ngày 28-7-1972, mất ngày 31-3-2019, hưởng dương 47 tuổi.

Ở sân khấu kịch, nghệ sĩ Anh Vũ đang có những vai diễn quan trọng tại sân khấu Hồng Vân trong các vở Đình cõi âm, Một cha ba mẹ, Tắt đèn là chạy, Hồn oan, 12g đêm. Trước đó, anh cũng đóng trong các vở Số đào hoa, Con nhà nghèo, Thay rể, Người vợ ma, Cậu Tèo về nước, Cưới giùm... Ở lĩnh vực điện ảnh, Anh Vũ từng gây ấn tượng với vai má mì trong bộ phim Gái nhảy nổi tiếng của đạo diễn Lê Hoàng. Ngoài ra, anh còn tham gia một số bộ phim như Khi đàn ông có bầu, Gái ế kén chồng, Ngày tình yêu...

Anh Vũ đã ba lần nhận giải Diễn viên hài được yêu thích trong Gala cười do VTV tổ chức, năm 2004 nhận giải Cù nèo vàng của báo Tuổi Trẻ Cười, ngoài ra anh còn được trao các giải Nụ cười vàng, diễn viên, nhóm hài được yêu thích...

Nghệ sĩ Anh Vũ cũng được biết đến như một gương mặt gắn bó với các hoạt động công tác xã hội, từ thiện, trong đó có chương trình Mùa xuân biển đảo do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ: Chết như một trò đùa, đột ngột và đau đớn! Nghệ sĩ hài Anh Vũ: Chết như một trò đùa, đột ngột và đau đớn!

TTO - Không biết khi chọn nghệ danh Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ có nghĩ tới cái tên văn hoa của loài chim két - loài chim chót chét suốt ngày, loài chim nhại giọng, mua vui cho mọi người.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận