09/11/2020 09:31 GMT+7

Gia đình ông Trump lẫn Đảng Cộng hòa bất đồng về chuyện 'chịu thua'?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nội bộ gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có sự chia rẽ trong việc có nên chấp nhận kết quả bầu cử hay không trong lúc ông Trump chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về dự đoán ông Joe Biden thắng cử.

Gia đình ông Trump lẫn Đảng Cộng hòa bất đồng về chuyện chịu thua? - Ảnh 1.

Cuộc chiến pháp lý của chiến dịch của ông Trump nhằm phản đối kết quả kiểm phiếu ở một số tiểu bang sẽ bắt đầu vào ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, con rể và là cố vấn của ông Trump, Jared Kushner và bà Melania Trump, vợ ông đã khuyên ông nên chấp nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong khi các con trai muốn ông tiếp tục chiến đấu.

Theo hai nguồn tin của CNN, Kushner đã tiếp cận ông Trump nói về việc nên nhận thua. Theo một nguồn tin khác, đệ nhất phu nhân Melania cũng chia sẻ với quan điểm cá nhân là đã đến lúc ông Trump nên chấp nhận thua cuộc.

Tuy nhiên, ngày 8-11, người phát ngôn của chiến dịch của ông Trump Jason Miller viết trên Twitter phủ nhận việc anh Kushner đã gặp ông Trump. 

Mặc dù CNN bảo vệ bài viết của mình, Miller viết: "Bài viết này không đúng. Jared khuyên ông Trump nên theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý hiện có để đảm bảo tính chính xác (của cuộc bầu cử)".

Trong khi đó, hai con trai lớn của ông Trump là Donald Jr. và Eric lại ráo riết thúc giục các đồng minh của Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ công khai từ chối kết quả bầu cử do các cơ quan báo chí dự báo dựa trên số liệu phiếu đã kiểm.

Hiện Tổng thống Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy các luật sư của mình theo đuổi con đường pháp lý, khiếu nại công tác kiểm phiếu. Các vụ kiện có thể làm trì hoãn việc công bố kết quả bầu cử chính thức. Ông Trump cũng không cho thấy mình sẵn sàng chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử theo xu hướng hiện nay.

Ông Trump từng mỉa mai ông Biden đã "vội vã giả vờ là người chiến thắng" và khẳng định cuộc đua "còn lâu mới kết thúc". Ông tuyên bố: "Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi người dân Mỹ có được số phiếu trung thực mà họ xứng đáng và đó là một yêu cầu thể hiện tính dân chủ".

Cuộc chiến pháp lý của chiến dịch của ông dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay 9-11 (giờ Mỹ).

Phía chiến dịch tranh cử của liên danh Biden-Harris cho biết giữa ông Biden và ông Trump chưa có liên lạc gì với nhau cũng như giữa các đại diện của hai chiến dịch.

Một số thành viên của Đảng Cộng hòa như thượng nghị sĩ các bang South Carolina, Texas, Missouri... ngày 8-11 cũng lên tiếng phản đối việc tổng thống nhượng bộ cuộc bầu cử. Họ thúc giục ông tiếp tục chiến đấu.

Nhiều nguồn tin khác khẳng định hai con trai lớn của ông Trump là những người có tiếng nói quan trọng trong việc thúc giục ông Trump và các đồng minh của ông tiếp tục phản đối kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài việc đăng tải công khai trên mạng xã hội, cả Don Jr. và Eric Trump đều đào sâu theo dõi, tìm cách thúc đẩy sự ủng hộ rộng rãi cho ông Trump để phản đối kết quả bầu cử. Các con ông Trump khẳng định với các đồng minh rằng họ tin chắc cuộc bầu cử là gian lận.

Con trai cả, Don Jr. cũng là người vận động các thượng nghị sĩ và thống đốc Cộng hòa đưa ra các tuyên bố ủng hộ các tuyên bố của ông Trump.

Tuy vậy, cho đến nay chỉ có một làn sóng nhỏ lên tiếng ủng hộ ông Trump từ phía Đảng Cộng hòa trong khi phần đông ngày càng thất vọng với chiến dịch gây áp lực và các tuyên bố thiếu bằng chứng về gian lận cử tri do nhóm vận động của ông Trump viện dẫn. Một số đảng viên Cộng hòa còn kêu gọi nhóm của ông Trump nên im lặng.

Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden Ông Trump có 3 cách để thách thức chiến thắng của Joe Biden

TTO - Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ phải được cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận vào ngày 14-12 tới, sau đó được Quốc hội phê chuẩn ngày 6-1-2021. Ông Trump có thể sử dụng 3 cách phản ứng với kết quả hết sức mong manh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận