Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỉ để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án

11/12/2021 17:21 GMT+7

TTO - Trong phần tranh tụng, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung cho biết mới nhận được tài liệu từ gia đình cung cấp đã nộp 10 tỉ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án nếu bị tòa tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỉ để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sau khi viện kiểm sát nêu quan điểm luận tội, chiều 11-12 các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm trình bày quan điểm tranh luận với cáo buộc từ cơ quan truy tố.

Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) đưa ra nhiều luận điểm phản bác cáo buộc từ đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa.

Theo luật sư, thời điểm sau ngày 26-1-2016, ông Chung cùng vợ và con trai không góp vốn, không có tên trong sổ đăng ký cổ đông của Công ty Arktic. Do đó ông Chung không liên quan đến công ty này sau khi vợ cựu chủ tịch đã bán toàn bộ cổ phần cho bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Luật sư cho rằng quá trình Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3c từ Công ty Arktic "hoàn toàn không có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung". Đồng thời đưa ra nhiều căn cứ để cho rằng: "Việc triển khai nhân rộng và nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3c giai đoạn thử nghiệm là thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy nên không thể quy trách nhiệm cho ông Chung".

Luật sư đề nghị việc xác định thiệt hại trong vụ án cần được giao cho cơ quan chuyên môn giám định.

Kết thúc phần bào chữa, luật sư Tú bất ngờ cho biết trưa nay gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã bổ sung thêm tài liệu mới. Cụ thể, gia đình cựu chủ tịch Hà Nội đã nộp số tiền 10 tỉ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

"Đây là khoản tiền của gia đình bị cáo Chung vừa nộp nhằm bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo Chung bị hội đồng xét xử tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án thì sẽ khấu trừ vào số tiền nộp bảo lãnh này, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật", luật sư cho biết.

Luật sư cũng nói rằng cơ quan pháp luật đã kê biên 1 nhà đất và 2 căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. 

"Thông qua khoản tiền 10 tỉ đồng này, gia đình bị cáo Chung cũng xin bảo lãnh cho việc kê biên số tài sản nhà, đất nói trên. Gia đình nộp phần tiền để bảo lãnh kèm theo nguyện vọng mong muốn thay thế để giải tỏa kê biên", luật sư nói.

Ông Nguyễn Đức Chung: Ông Nguyễn Đức Chung: 'Cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy 1 đồng của Nhà nước'

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội đưa ra 13 luận điểm phản bác cáo buộc của cơ quan truy tố và cho rằng mình bị oan. Trong khi đó hai bị cáo còn lại khai việc mua bán chế phẩm xử lý nước ao hồ ô nhiễm là theo chỉ đạo từ ông Nguyễn Đức Chung.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận