Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Tiến quân ca là tài sản chung vô giá của dân tộc

15/07/2016 19:46 GMT+7

TTO - Chiều ngày 15-7, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức lễ tiếp nhận bài Tiến quân ca và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình cố nhạc sĩ - Ảnh: NAM TRẦN
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình cố nhạc sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Duy Biên - thứ trưởng Bộ VH-TT&DL - nhắc lại cách đây hơn 70 năm, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, hàng vạn quần chúng nhân dân đã hát vang bài Tiến quân ca trong lễ chào cờ tại buổi Lễ tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa I (tháng 3-1946), bài Tiến quân ca chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và được ghi tại điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trải qua chặng đường lịch sử hơn 70 năm, bài Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc” - ông Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Thay mặt gia đình, họa sĩ Văn Thao công bố văn bản hiến tặng bài Tiến quân ca bao gồm cả phần nhạc và lời cho nhân dân và Tổ quốc. Văn bản này đã được bà Nghiêm Thúy Băng - vợ nhạc sĩ Văn Cao - và năm người con ký tên đồng thuận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh: NAM TRẦN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh: NAM TRẦN

Tại buổi lễ, Ban thi đua khen thưởng Trung ương đã công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Cụ bà Nghiêm Thúy Băng cũng được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn các tác phẩm âm nhạc của cố nhạc sĩ Văn Cao, trong đó có tác phẩm Tiến quân ca.

Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhà sĩ Văn Cao cùng gia đình hiến tặng bài Tiến quân ca cho đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ - Ảnh: NAM TRẦN
Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhà sĩ Văn Cao cùng gia đình hiến tặng bài Tiến quân ca cho đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn đến bà Nghiêm Thúy Băng và toàn thể gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao:

“Hơn 70 năm trôi qua, bài Tiến quân ca luôn thể hiện sức sống mãnh liệt và ngày càng khẳng định giá trị của một tác phẩm lớn, gắn liền với lịch sử dân tộc, được vang lên trong các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, trở thành bài ca của cả dân tộc.

Mỗi người dân VN trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đều hát ca khúc này như một biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc VN và tiếp tục vang mãi như một lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung vô giá của cả dân tộc VN đúng như ý nguyện của gia đình và cố nhạc sĩ lúc sinh thời”.

Có mặt tại lễ hiến tặng, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng buổi lễ chính là cách giải quyết hết sức thỏa đáng cho những tranh luận về bản quyền ca khúc Tiến quân ca thời gian vừa qua.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận